Ngoại trưởng Mỹ, Hàn điện đàm khẩn sau quyết định hủy họp của Triều Tiên

(PLO) - Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo hôm nay, 16/5, có cuộc điện đàm khẩn sau khi Triều Tiên hủy cuộc họp cấp cao liên Triều vào phút chót và dọa sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho biết, trong cuộc điện đàm khẩn, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc Triều Tiên đột ngột hủy cuộc gặp cấp bộ trưởng với Hàn Quốc.

Bà Kang đã thông báo với ông Pompeo về lập trường của Chính phủ Hàn Quốc đối với động thái mới nhất của Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Seoul vẫn quyết tâm thực hiện đầy đủ thỏa thuận đã đạt được tại hội nghị cấp cao liên Triều diễn ra hôm 27/4 vừa qua.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí rằng 2 bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua việc tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trên cơ sở những kết quả đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều ngày 27/4.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tiến hành các công việc chuẩn bị cho hội nghị cấp cao giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến được tổ chức vào ngày 12/6 tới tại Singapore. 

Song, ông Pompeo cũng cho biết việc chuẩn bị sẽ có cân nhắc đến quyết định hủy cuộc đối thoại liên Triều của Triều Tiên bởi động thái này đã cho thấy được sự khó đoán định trong hành vi của Triều Tiên.

Cuộc điện đàm của các nhà ngoại giao Mỹ - Hàn diễn ra sau khi Triều Tiên ngày 16/5 đột ngột thông báo hủy cuộc gặp cấp cao liên Triều dự kiến được tổ chức tại Bàn Môn Điếm để bàn về các biện pháp triển khai các thỏa thuận mà lãnh đạo 2 nước đã đạt được.

Lý do của việc hủy họp này, theo Triều Tiên, là vì cuộc tập trận chung trên không Mỹ - Hàn có tên Sấm sét cực đại đi ngược lại tinh thần của Tuyên bố Bàn Môn Điếm đã đạt được giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. 

Cũng trong sáng 16/5, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan trong một tuyên bố riêng nói rằng Triều Tiên sẽ xem xét lại kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Mỹ nếu Mỹ tiếp tục đòi hỏi Triều Tiên giải giáp hạt nhân. 

Theo Yonhap, quyết định của Triều Tiên được đưa ra nhằm gia tăng áp lực với Mỹ và Hàn Quốc trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington, Mỹ trong tuần tới.

Ngoài ra, Triều Tiên được cho là đang tìm cách tăng đòn bẩy thương lượng trong cuộc gặp giữa ông Trump và nhà lãnh đạo nước này.

Trước các động thái của Triều Tiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố Mỹ và Hàn Quốc vẫn sẽ tiếp tục cuộc tập trận chung trên không giữa 2 nước theo đúng kế hoạch đề ra. 

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Tướng Vincent Brooks – chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc – cũng đã có cuộc họp khẩn để bàn về động thái của Triều Tiên.

Cuộc tập trận Sấm sét cực đại của Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 11/5 vừa qua và kéo dài trong 2 tuần, có sự tham gia của 100 máy bay của 2 nước. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận được tiến hành nhằm gia tăng khả năng tác chiến của các phi công 2 nước chứ không phải nhằm triển khai một kế hoạch hành động hay một vụ tấn công.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.
Đọc thêm