Người Mỹ gốc Phi lần đầu tiên làm Tham mưu trưởng Không Quân Mỹ

(PLVN) - Tướng Charles Q. Brown vừa làm nên lịch sử khi trở thành thành viên da đen đầu tiên lãnh đạo một nhánh quân sự của Mỹ sau khi các nhà lập pháp nước này ngày 9/6 đã bỏ phiếu chuẩn thuận ông vào vị trí Tham mưu trưởng thứ 22 của Lực lượng Không quân.

Tướng Charles Q. Brown.

Tướng Charles Q. Brown.

Theo tờ Defensenews, ông Brown hiện đang là chỉ huy của Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương.

Ông này đã được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận vào vị trí Tham mưu trưởng Không quân Mỹ với tỉ lệ 98 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Ông sẽ thay thế Tướng Dave Goldfein làm tướng chỉ huy hàng đầu của Không quân Mỹ.

Khoảng nửa giờ trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter cho rằng việc chuẩn thuận ông Brown đánh dấu “một ngày lịch sử tại Mỹ” và ông rất hào hứng được làm việc với ông này. 

Ông Brown nổi tiếng trong lực lượng Không quân Mỹ về trong thời gian dài ông giữ các vai trò lãnh đạo của lực lượng này ở Châu Âu, Trung Đông và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Trước khi được bổ nhiệm làm người đứng đầu không quân Mỹ tại Thái Bình Dương năm 2018, ông Brown là phó chỉ huy của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ trong 2 năm. Từ 2015-2016, ông giữ chức chỉ huy thành phần không quân kết hợp tại Bộ Tư lệnh Trung tâm Không quân, chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động không quân chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria cũng như các nhóm khủng bố ở Afghanistan. 

Trước đó, ông là giám đốc hoạt động, răn đe chiến lược và hội nhập hạt nhân cho Lực lượng Không quân Mỹ ở Châu Âu, Không quân Châu Phi tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm