Người phụ nữ đầu tiên làm việc tại tiệm cắt tóc ở Iraq

(PLVN) - Trong khi làm việc tại tiệm cắt tóc nam và tiệm xăm mình ở thủ phủ tỉnh Babylon (Iraq), cô thợ cắt tóc Um Zeinab luôn phải chịu đựng những lời chửi bới và sỉ nhục.

Thợ cắt tóc người Iraq đeo khẩu trang đang cắt tóc cho khách hàng. Ảnh: REUTERS.

Thợ cắt tóc người Iraq đeo khẩu trang đang cắt tóc cho khách hàng. Ảnh: REUTERS.

Nhưng những khó khăn đó không làm cho cô nghĩ đến chuyện tìm kiếm công việc mới. Um Zeinab (32 tuổi) vẫn kiên trì, bỏ qua những lời "khó nghe" và bắt đầu xây dựng nhóm khách hàng thân quen của riêng mình - một thành công chưa từng có trong một xã hội nam quyền nơi đây. 

Hiện nay, Um Zeinab là người phụ nữ đầu tiên ở miền nam Iraq kiếm sống bằng nghề cắt tóc cho nam giới. "Tôi là một phần của xã hội, tôi cũng giống như bao người phụ nữ khác. Tôi ra ngoài để làm việc, để hỗ trợ gia đình", cô chia sẻ.

Bà mẹ hai con cũng xăm hình và đưa ra các chế độ chăm sóc da mặt. "Khi tôi trò chuyện với các bạn nữ, tôi thường nói với họ rằng không nên chỉ ngồi ở nhà", cô nói, "Phải ra ngoài làm việc, phụ nữ nên bình đẳng với đàn ông. Nhưng hiện nay không có nhiều cơ hội để làm việc. Vì vậy, tôi muốn giúp đỡ gia đình mình".

Chủ tiệm Sadiq Wila cho biết, một số người dân địa phương đã phàn nàn khi anh tiếp nhận cô, nhưng anh không để ý đến điều đó. "Tại sao chúng ta ở Iraq không để phụ nữ sống đúng với vai trò rất quan trọng mà họ phải đóng trong xã hội?", ông Wila giải thích về quyết định tuyển dụng nữ nhân viên cắt tóc.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm