Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett 'ăn quả lừa' hàng trăm triệu euro

(PLVN) - Ban lãnh đạo cũ của hãng Đức "Wilhelm Schulz" chuyên sản xuất thép không gỉ đang bị nghi ngờ là lừa đảo lớn, mà một trong những nạn nhân là nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett.

Ông  Warren Buffett. Ảnh: AP.

Ông Warren Buffett. Ảnh: AP.

Tờ Financial Standard đưa tin, ban lãnh đạo cũ của hãng Đức Wilhelm Schulz chuyên sản xuất thép không gỉ đang bị nghi ngờ là lừa đảo lớn, mà một trong những nạn nhân là nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett khi bị lừa mất hàng trăm triệu euro

Bài báo lưu ý rằng vài năm trước, các chủ sở hữu của hãng đã dùng thủ thuật photoshop làm giả tài liệu về tình trạng tài chính của họ. Năm 2017, công ty Berffhire Hathaway Inc của Buffett đã mua lại hãng Đức với giá 800 triệu euro.

Tuy nhiên, chẳng mấy chốc Berffhire Hathaway Inc đã nhận được thông báo nặc danh cho biết rằng các tài khoản của hãng nọ là "đồ dởm". Các nhân viên của công ty đầu tư bắt đầu xác minh các con số và thấy rằng không phải là họ mua lại một doanh nghiệp thịnh vượng, mà đã chuốc lấy một hãng đang trên bờ vực phá sản.

Tờ Guardian cho biết rằng, Tòa án Trọng tài New York phán quyết rằng hãng trị giá không quá 157 triệu euro và buộc các chủ sở hữu cũ phải hoàn trả số tiền chênh lệch là 643 triệu euro.

Viện Công tố Đức cho rằng đây không phải là cuộc lừa đảo các nhà đầu tư đầu tiên của Wilhelm Schulz. Theo dữ liệu điều tra, hãng này thường xuyên làm giả các đơn đặt hàng và hóa đơn thanh toán, 47 giao kèo thương mại là hoàn toàn bịa đặt. Nhưng các chủ cũ của hãng bác bỏ mọi cáo buộc.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm