Nữ hoàng Anh sắp ra tuyên bố về Covid-19

(PLVN) - Nữ hoàng Elizabeth II sẽ có bài phát biểu hiếm hoi tới cả nước vào ngày 5/4 về sự bùng phát ngày càng nghiêm trọng của dịch Covid-19 ở Anh.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II rời khỏi sự kiện thường niên của Khối thịnh vượng chung tại Tu viện Westminster ở London, Anh ngày 9/3/2020. Ảnh: REUTERS

Nữ hoàng Anh Elizabeth II rời khỏi sự kiện thường niên của Khối thịnh vượng chung tại Tu viện Westminster ở London, Anh ngày 9/3/2020. Ảnh: REUTERS

Trong bản tin chiều tối ngày 3/4, Reuters cho hay, hôm nay Điện Buckingham ra tuyên bố: "Nữ hoàng đã ghi lại một chương trình phát sóng đặc biệt để gửi tới Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung, liên quan tới sự bùng phát của Covid-19". Tuy nhiên,  Điện Buckingham không cung cấp thêm chi tiết.

Bài phát biểu đã được ghi tại Lâu đài Windsor, nơi Nữ hoàng 93 tuổi đang sống cùng chồng là Hoàng thân Philip, và sẽ được phát sóng vào tối ngày 5/4. Tháng trước, Nữ hoàng Anh đã ra một tuyên bố bằng văn bản, khẳng định bà cùng hoàng gia sẽ đóng vai trò quan trọng ngăn Covid-19 bùng phát.

"Chúng tôi biết có rất nhiều người và gia đình trên khắp Vương quốc Anh cũng như trên toàn thế giới đang bước vào giai đoạn lo lắng, hoang mang. Tất cả chúng ta được khuyên nên thay đổi thói quen hàng ngày và cách sinh hoạt để hướng tới lợi ích cho toàn thể cộng đồng, đặc biệt là để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất", Nữ hoàng cho biết.

Nữ hoàng Elizabeth II hiếm khi phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia trừ khi xuất hiện để gửi thông điệp Giáng sinh hàng năm, thường nhằm cảm ơn một vài cá nhân hoặc trấn an người dân trong thời kỳ khủng hoảng.

Các chuyên gia hoàng gia cho biết đây là bài phát biểu đặc biệt trên truyền hình lần thứ năm của Nữ hoàng trong suốt 68 năm nắm quyền. Bài phát biểu gần đây nhất của bà là vào năm 2012, đánh dấu kỷ niệm 60 năm lên ngôi của bà.

Anh hiện ghi nhận hơn 38.000 ca nhiễm nCoV và hơn 3.600 người chết, vượt số ca tử vong tại Trung Quốc, nơi khởi phát Covid-19 từ tháng 12/2019. Thủ tướng Anh Boris Johnson, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock và Thái tử Charles đều bị nhiễm virus Sara-CoV-2.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

(PLVN) - Nhận lời mời của Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Maholtra, tối 23/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỉ niệm 75 năm thành lập LHQ.
Đọc thêm