Ông Kim Jong-un được Triều Tiên trao thêm chức danh 'tối cao' mới

(PLVN) - Trong cuộc cải tổ nhân sự lớn của Triều Tiên hôm giữa tuần, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được thêm chức danh “đại diện tối cao của tất cả người dân Triều Tiên”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Yonhap, thông tin trên được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố. Theo đó, khi đề cập đến việc ông Kim tái đắc cử làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ - vị trí quyền lực cao nhất của nhà nước Triều Tiên, hãng tin KCNA đã mô tả vị trí này là “vị trí đại diện tối cao của tất cả người dân Triều Tiên và lãnh tụ tối cao của nước cộng hòa”.

KCNA và Đài truyền hình trung ương Triều Tiên đã liên tục gọi ông Kim như vậy trong các bản tin về phiên họp Quốc hội Triều Tiên cũng như tại một cuộc mít tinh được tổ chức ở Bình Nhưỡng để đón chào sự kiện này được tổ chức hôm 12/4.

Trước đây, Chủ tịch Đoàn chủ tịch của Hội đồng nhân dân tối cao (tức Quốc hội) Triều Tiên được xem là nguyên thủ quốc gia, đại diện cho Bình Nhưỡng tại các sự kiện quốc tế còn chức danh Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ  chỉ được gọi là “lãnh tụ tối cao” của nước này.

Các nhà phân tích nói rằng, chức danh mới của ông Kim là chỉ dấu cho thấy Bình Nhưỡng đã sửa đổi Hiến pháp để trao thêm quyền cho ông Kim với tư cách là đại diện của đất nước.

Trước đó, Triều Tiên trong phiên họp Quốc hội kéo dài 2 ngày hôm 11 và 12/4 cho biết họ đã sửa đổi Hiến pháp nhưng không tiết lộ những thay đổi cụ thể .

Tại cuộc họp vừa diễn ra, ông Choe Ryong-hae – nhân vật được coi là một trong những phụ tá gần gũi nhất với nhà lãnh đạo Triều Tiên - đã được bầu để thay thế ông Kim Yong-nam làm chủ tịch Đoàn chủ tịch của Quốc hội Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm