Ông Trump muốn tăng gấp 5 chi phí quân Mỹ đóng ở Hàn Quốc

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Hàn Quốc trong năm 2020 trả số tiền tăng gần 500% so với hiện nay để duy trì sự hiện diện của binh sỹ Mỹ ở bán đảo Triều Tiên, CNN dẫn các nguồn tin cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo CNN, thông tin trên đã được một trợ lý trong Quốc hội và một quan chức của Chính phủ Mỹ xác nhận. Theo đó, nguồn tin cho hay, ông Trump đã đề xuất Hàn Quốc phải chi tới 4,7 tỉ USD để duy trì các binh sỹ Mỹ đóng quân ở nước này.

Theo trợ lý của Quốc hội Mỹ, ông Trump đề xuất tính cả các chi phí như dựng trại, làm cống… và cả chi phí để chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu trong tổng số tiền mà phía Hàn Quốc phải trả. Điều này đồng nghĩa với việc Hàn Quốc sẽ phải chi trả cả các khoản tiền cho những hoạt động tập trận chung, bao gồm chi phí để những binh lính luân chuyển vốn không có mặt thường xuyên trên bán đảo Triều Tiên. Mỹ cũng muốn yêu cầu Hàn Quốc chi trả các chi phí nhân sự cho những nhân viên Mỹ đóng trên bán đảo.

Các nguồn tin ở Mỹ khẳng định, yêu cầu nói trên của ông Trump đã khiến nhiều quan chức của Bộ Quốc phòng nước này không hài lòng, đồng thời cũng dấy lên những lo ngại từ các nghị sĩ ở cả đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Một số quan chức quân sự Mỹ cho biết họ rất đau khổ về yêu cầu trên và lo ngại rằng những quyết sách đối ngoại của Tổng thống có thể ngày càng được định hình bởi những lo ngại của ông về chiến dịch bầu cử năm 2020 hoặc áp lực luận tội.

Theo trợ lý của các nghị sĩ Mỹ và chuyên gia Triều Tiên biết về vụ việc, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đang phải tìm cách giải thích cho Hàn Quốc về yêu cầu tăng đột ngột một loạt những thay đổi về chi phí mà Mỹ muốn Hàn Quốc cùng chi trả.

Còn ở Hàn Quốc, động thái này cũng khiến Seoul tức giận và lo lắng. Một số quan chức của Hàn Quốc vốn đã đặt dấu hỏi về mức độ cam kết của Mỹ đối với liên minh quân sự giữa hai bên. Một số người cũng băn khoăn về việc liệu ông Trump có rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên trong trường hợp Hàn Quốc không trả đủ số tiền mà Mỹ mong muốn hay không?

“Người Hàn Quốc đang tức giận”, một trợ lý tại Quốc hội Mỹ nói. Người này cho biết thêm rằng, trong bối cảnh cuộc bầu cử tại Hàn Quốc sẽ diễn ra vào tháng 4 tới, họ không nghĩ rằng việc tăng chi phí như vậy có thể được Quốc hội Hàn Quốc thông qua.

Thỏa thuận chia sẻ chi phí Mỹ - Hàn Quốc đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ và cho đến khi ông Trump lên nắm quyền vẫn được đàm phán lại sau mỗi 5 năm. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump khi đó còn là ứng cử viên tổng thống tuyên bố sẽ rút quân đội Mỹ khỏi bán đảo Triều Tiên nếu không nhận được 100% chi phí cho sự hiện diện của họ.

Hồi năm ngoái, khi Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt giữa Mỹ và Hàn Quốc được đưa ra để đàm phán, ông Trump đã yêu cầu tăng phần đóng góp của Hàn Quốc thêm 50%. Cuối cùng, 2 bên đã đồng ý rằng Hàn Quốc sẽ trả thêm 8% so với chi phí của năm trước nhưng thỏa thuận này sẽ được đàm phán lại hàng năm.

Năm nay, theo một trợ lý Quốc hội và một quan chức chính quyền Mỹ, ông Trump đã muốn tăng chi phí mà Hàn Quốc phải trả từ khoảng 1 tỷ USD lên thành 5 tỷ USD trước khi được các quan chức tại Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng thuyết phục giảm xuống còn 4,7 tỷ USD.

Ông Scott Snyder – Giám đốc chương trình chính sách Mỹ - Hàn tại Hội đồng quan hệ đối ngoại – cho rằng công thức chia sẻ chi phí giữa Mỹ và Hàn Quốc thường tăng từ 5% đến 10%, nhưng khoảng cách giữa 5% và gần 500% là vượt khỏi giới hạn chính đáng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm