Phát hiện phóng xạ gấp 100.000 lần trong nước biển từ tàu ngầm Liên Xô bị chìm

(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tuyên bố đã phát hiện chất phóng xạ rò rỉ từ tàu ngầm hạt nhân cũ Komsomolets của Hải quân Liên Xô bị chìm năm 1989. 

Con tàu bị chìm.

Con tàu bị chìm.

Theo đài RT, một nhóm các nhà khoa học Nga-Na Uy đã tiến hành theo dõi và giám sát thường xuyên đối với con tàu đang nằm lại ở độ sâu khoảng 1.700m ở đáy biển.

Gần đây, họ phát hiện 1 trong 3 mẫu nước được lấy từ ống thông gió của con tàu có mức phóng xạ cao hơn 100.000 lần so với nước biển thông thường.

Nhà nghiên cứu Hilde Elise Heldal thuộc Viện nghiên cứu biển Na Uy cho biết đây mới chỉ là kết quả kiểm tra sơ bộ. Nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra các mẫu kỹ lưỡng hơn khi trở về đất liền.

Đây không phải là lần đầu tiên chất phóng xạ được phát hiện rò rỉ từ con tàu của Liên Xô. Trước đó, hồi năm 2007, một đoàn thám hiểm người Nga cũng đã phát hiện sự gia tăng tăng đột biến khí thải hạt nhân ở khu vực này.

Tàu ngầm Komsomolets bị chìm vào ngày 7/4/1989, sau khi một đám cháy bùng phát trong phòng máy của tàu. Tổng cộng có 42 trong số 69 thuyền viên trên tàu đã thiệt mạng, những người còn lại được các tàu đánh cá Na Uy cứu thoát sau khi trải qua nhiều giờ vật lộn ở vùng biển băng giá.

Đây được xem là một trong những thảm kịch lớn nhất trong lịch sử hải quân Liên Xô.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm