Philippines tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước quân sự với Mỹ

(PLVN) - Philippines ngày 11/2 đã thông báo với Mỹ rằng họ sẽ từ bỏ hiệp ước chính trong liên minh quân sự lịch sử giữa 2 nước.

Thỏa thuận VFA năm 1998 là khuôn khổ pháp lý cho sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất Philippines. Ảnh minh họa.

Thỏa thuận VFA năm 1998 là khuôn khổ pháp lý cho sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất Philippines. Ảnh minh họa.

Theo AFP, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu nội các của ông đưa ra thông báo với Mỹ về việc từ bỏ Thỏa thuận các Lực lượng viếng thăm (VFA) sau khi đã lên tiếng về việc Washington hủy bỏ thị thực của quan chức lãnh đạo cuộc chiến chống ma túy quốc tế do ông khởi xướng.

Thỏa thuận VFA năm 1998 là khuôn khổ pháp lý cho sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất Philippines và là trung tâm của hàng trăm cuộc tập trận quân sự chung hàng năm, vốn là thành tố chính trong mối quan hệ quân sự sâu sắc giữa 2 nước.

Theo quy định của Hiệp ước, các nước cần thông báo 180 ngày trước khi chính thức từ bỏ thỏa thuận này, đặt ra khả năng tiến hành đàm phán giữa 2 nước.

Trước đó, ông Duterte cũng đã nhiều lần đe dọa thu hẹp hoặc thậm chí cắt đứt quan hệ với Mỹ - đồng minh quân sự quan trọng nhất của nước này.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila trong một tuyên bố cho biết, động thái của Philippines là một bước nghiêm túc, có ý nghĩa quan trọng đối với liên minh Mỹ-Philippines. Phía Mỹ cũng cho hay sẽ xem xét cẩn thận về biện phá tốt nhất để để thúc đẩy lợi ích chung của 2 bên.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm