Sau thời gian 'trống ghế' kỷ lục, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức có Bộ trưởng

(PLVN) - Vài giờ sau khi được Thượng viện Mỹ xác nhận trong một cuộc bỏ phiếu kết thúc thời gian Lầu Năm Góc không có người đứng đầu chính thức dài nhất từ trước đến nay, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper ngày 23/7 đã tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên thệ nhậm chức.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên thệ nhậm chức.

Theo Reuters, ông Esper đã tuyên thệ nhậm chức trước Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Samuel Alito  trong một buổi lễ do Tổng thống Donald Trump tổ chức tại Nhà Trắng và có sự tham dự của một số nhà lập pháp Cộng hòa.

Lễ nhậm chức diễn ra vài giờ sau khi ông Esper đã được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận với số phiếu 90-8.

“Đó là một cuộc bỏ phiếu mà chúng ta không mấy khi chứng kiến, ông Mark. Tôi phải nói điều đó, vì vậy xin chúc mừng”, ông Trump nói với ông Esper về sự ủng hộ lưỡng đảng mạnh mẽ mà ông nhận được tại cuộc bỏ phiếu chuẩn thuận của Thượng viện.

Ông Mark T. Esper tốt nghiệp Học viện quân sự West Point vào năm 1986. Trong số các bạn học cùng khóa với ông có ông Mike Pompeo – hiện là Ngoại trưởng Mỹ. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông này đã có hơn 2 thập kỷ phục vụ trong quân đội Mỹ, lực lượng dự bị và vệ binh quốc gia, từng tham gia chiến đấu ở khu vực vùng Vịnh trước khi xuất ngũ và đầu quân cho nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon - nhà sản xuất tên lửa Tomahawk nổi tiếng và gần 20 loại tên lửa khác hiện đang được quân đội Mỹ sử dụng.

Ông này từng là thành viên của Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban các vấn đề Chính phủ của Thượng viện Mỹ. Trước khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông là Bộ trưởng lục quân của nước này.

Trong các cuộc phỏng vấn, các nhà lập pháp, trợ lý và chuyên gia quốc phòng của đảng Cộng hòa đã bày tỏ sự tin tưởng vào Esper, cho rằng ông là nhân vật “rắn” và “đủ điều kiện” để giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. 

Trong bài phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương Mỹ hồi tháng 5 vừa qua, ông đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải tập trung cho các vũ khí chính xác tầm xa trong số các ưu tiên hiện đại hóa quân đội nước này. 

Các chuyên gia cho rằng, chính sách của Trung Quốc cũng sẽ phải thay đổi ít nhiều khi ông Esper chính thức trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Tới đây, ông Esper sẽ thay thế người tiền nhiệm lãnh đạo cơ quan lớn nhất trong chính phủ liên bang của Mỹ khi chính quyền nước này phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách đối ngoại trên toàn cầu như việc đối phó với Iran, chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan và đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh đồng minh lâu năm của Mỹ trong NATO chuyển sang mua hệ thống tên lửa từ Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm