Tại sao bà Kamala Harris là “sự lựa chọn lịch sử”?

(PLVN) - Ông Joe Biden – ứng cử viên Tổng thống Mỹ - đã chọn bà Kamala Harris làm Phó Tổng thống trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, khiến bà Harris trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên trong lịch sử tham gia trên đường đua quan trọng này.

Bà Kamala Harris. Ảnh: Getty Images

Bà Kamala Harris. Ảnh: Getty Images

Nhưng bà Harris, 55 tuổi, không phải “tay mơ” trên chính trường Mỹ. Bà đã phá vỡ nhiều rào cản trong suốt sự nghiệp của mình, bao gồm cả việc trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ đứng đầu cơ quan thực thi pháp luật bang California.

Sinh ra ở Oakland, California, cha là người Jamaica và mẹ là người Ấn Độ, thượng nghị sĩ Kamala Harris là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của đảng Dân chủ.

Cha mẹ của Harris, Shyamala Gopalan và Donald Harris, đều là các nhà trí thức nhập cư. Họ gặp nhau tại U.C. Berkeley, ly hôn khi Kamala Harris 7 tuổi và bà chủ yếu sống với mẹ. Mẹ của bà, một nhà nghiên cứu ung thư vú đã qua đời vì ung thư ruột kết vào năm 2009, là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất đến cuộc đời bà.

Cha của bà là giáo sư kinh tế Stanford, hiện đã nghỉ hưu.

Năm 2014, Harris kết hôn với luật sư Douglas Emhoff của Los Angeles. Hai người con riêng của Emhoff là Cole và Ella gọi bà là "Momala", còn bà từng viết: “Tôi có thể nói một điều chắc chắn rằng, trái tim tôi sẽ không toàn vẹn, cuộc sống của tôi không viên mãn, nếu không có các con”.

 Ông Biden và bà Harris.

Bà Kamala Harris tốt nghiệp Đại học Howard, theo học trường luật Hastings tại Đại học California, bà  Harris bắt đầu sự nghiệp của mình tại Văn phòng Biện lý hạt Alameda trước khi gia nhập Văn phòng Biện lý San Francisco và sau đó là Văn phòng Luật sư Thành phố San Francisco.

Bà Harris trở thành tổng chưởng lý của California vào năm 2011, là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. Bà tự mô tả mình là một "công tố viên tiến bộ" và nói rằng có thể cứng rắn với tội phạm và nỗ lực giải quyết sự bất bình đẳng trong hệ thống tư pháp. Tuy nhiên, cách tiếp cận của bà từng bị những người cánh tả chỉ trích nặng nề.

Năm 2016, bà được bầu làm thượng nghị sĩ của California, kế nhiệm Barbara Boxer. Bà hoạt động trong một số ủy ban cấp cao, bao gồm Ủy ban Tình báo và Ủy ban Tư pháp.

Bà Harris đã tạo nên tên tuổi với những hình ảnh từ các cuộc thẩm vấn các quan chức chính quyền Trump hoặc những người nổi tiếng khác, như Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh hay cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và cấp phó Rod Rosenstein của ông.

Gần đây, bà đã tham gia viết một dự luật cải tổ cảnh sát, tham gia cùng Thượng nghị sĩ Bernie Sanders xây dựng dự luật cung cấp cho hầu hết người Mỹ 2.000 đô la mỗi tháng trong đại dịch Covid-19.

Bà  cũng tham gia những dự luật quan trọng khác, như dự luật cải cách tại ngoại với Thượng nghị sĩ Rand Paul của Kentucky và dự luật về quấy rối tình dục công sở với Thượng nghị sĩ Alaska Lisa Murkowski.

Trước đây, trong cuộc đua làm ứng viên đảng Dân chủ, bà Harris từng quyết liệt chỉ trích Biden, tuy nhiên sau đó bà rút khỏi cuộc đua này.

 

 

Cùng chuyên mục
Thị trưởng thủ đô Đan Mạch từ chức vì quấy rối tình dục

Thị trưởng thủ đô Đan Mạch từ chức vì quấy rối tình dục

(PLVN) - Ông Frank Jensen - thị trưởng thủ đô Copenhagen của Đan Mạch trong một thập kỷ trở lại đây – ngày 19/10 đã từ chức sau khi thừa nhận một số vụ quấy rối tình dục, đồng thời lên tiếng xin lỗi “những người phụ nữ mà tôi đã xúc phạm”.
Đọc thêm