Thủ tướng Ba Lan nêu tin không vui với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk khẳng định Ba Lan không có bất kỳ hệ thống tên lửa Patriot nào do Mỹ sản xuất để tặng cho Ukraine.
 Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk.
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk.

Theo đài RT, hệ thống phòng không tầm xa Patriot đang là một hạng mục ưu tiên trong danh sách các vũ khí mà Ukraine mong muốn nhận được.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Kiev cần ít nhất 6 đến 7 hệ thống tên lửa như vậy.

Sau hội nghị thượng đỉnh EU vào tuần trước, Đức hứa sẽ cung cấp thêm một khẩu đội Patriot trị giá hơn 1 tỷ USD cho Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đã kêu gọi các thành viên NATO khác tặng thêm hệ thống Patriot cho Kiev.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong khi đó đề nghị các thành viên của khối quân sự do Mỹ đứng đầu ưu tiên trang bị vũ khí cho Ukraine.

“Chúng tôi không có lựa chọn như vậy”, ông Tusk nói với các nhà báo ngày 23/4. Theo Thủ tướng Ba Lan, không giống các nước thành viên NATO khác, Ba Lan không có bất kỳ hệ thống tên lửa Patriot nào do Mỹ sản xuất để tặng cho Ukraine.

Ông Donald Tusk cho hay, khẩu đội tên lửa Patriot hiện được triển khai gần thành phố Rzeszow của Ba Lan do người Mỹ kiểm soát và điều khiển, nhằm bảo vệ miền đông nam Ba Lan. Warsaw hiện không có hệ thống Patriot dự phòng nào.

Về phía Nga, Moscow cảnh báo rằng không có vũ khí nào của phương Tây có thể thay đổi kết quả của cuộc xung đột hiện nay và việc cung cấp vũ khí chỉ cản trở việc đạt được hòa bình.

Đọc thêm