Thái tử Thái Lan trấn an người dân về việc kế vị

(PLO) - Thái tử Thái Lan đã kêu gọi người dân nước này không lo lắng về việc ông trì hoãn kế vị sau khi cha ông qua đời. 

Thái tử Maha Vajiralongkorn

Thái tử Maha Vajiralongkorn

Theo AFP, Thái Lan thời gian qua liên tục xảy ra những cuộc đảo chính, những mưu đồ chính trị và cả những cuộc biểu tình trên đường phố. Trong bối cảnh như vậy, Nhà Vua Bhumibol Adulyadej khi còn sống chính là người đại diện cho sự ổn định, người đảm bảo sự đoàn kết ở nước này.

Do đó, việc Nhà Vua qua đời hôm 13/10 vừa qua vừa khiến người dân Thái Lan vô cùng thương tiếc ông, đồng thời cũng đưa đến những lo lắng về tương lai của đất nước sau khi Vua qua đời.

Ngay sau khi Vua Bhumibol băng hà, Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, đã được xác nhận là người kế vị. Tuy nhiên, Thái tử sau đó đã đề nghị hoãn chính thức tiếp quản ngai vàng để cùng người dân Thái Lan để tang cha ông. Việc trì hoãn lên ngôi của Thái tử đã khiến Thái Lan phải chỉ định một người nhiếp chính.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chano-cha tối 15/10 đã xác nhận Tướng Prem Tinsulanonda, 96 tuổi, là người nhiếp chính để thay Thái tử quản lý các công việc trong Hoàng gia. Để trấn an người dân về khoảng thời gian trống trong quá trình tiếp quản ngai vàng, Thủ tướng Prayut cho biết Thái tử đã vời ông và tướng nhiếp chính tới.

“Thái tử đã yêu cầu người dân không nên bối rối hay lo ngại về chính quyền trong nước hay việc kế vị. Ngài nói rằng ở thời điểm mà tất cả người dân, trong đó có ông đều đang rất buồn như hiện nay thì các bên nên chờ đợi trước khi có bất kỳ thay đổi đột ngột nào” — Thủ tướng Prayut nói trong một tuyên bố được truyền hình trực tiếp.

Ông cũng dẫn lời Thái tử Thái Lan thời điểm thích hợp để thực hiện việc kế vị sẽ là sau lễ tang và hỏa táng Vua Bhumibol. Tướng Prem hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng cơ mật quốc gia của Thái Lan — cơ quan bao gồm các cố vấn cho hoàng tộc. Vị này từng có thời gian dài hoạt động chính trị và cho đến nay vẫn được đánh là giá một bậc thầy về điều hành chính trị. Ông từng là một vị tướng quân đội, sau đó là thủ tướng của Thái Lan, cũng là một trong những đồng minh thân cận nhất của Vua Bhumibol. Ông cũng nổi tiếng là thân thiết với Công chúa Maha Chakri Sirindhorn Vajiralongkorn — người con gái rất được lòng dân của Vua Bhumibol.

Các nhà phân tích cho rằng nghi vấn về việc kế vị ở Thái Lan là rất chính đáng vì Nhà Vua vừa qua đời được xem là chất keo gắn kết các tổ chức chính trị thường xuyên chia rẽ của Thái Lan và giúp giảm thiểu căng thẳng ở những thời điểm khủng hoảng khi quân đội chiếm ưu thế hơn so với các tổ chức dân sự do hoàng gia Thái Lan thường được người dân kính trọng.

“Cái chết của Nhà Vua đồng nghĩa với việc hệ thống chính trị ở Thái Lan phải tìm được một đầu mối khác để thống nhất người dân” — ông Tom Pepinsky, một chuyên gia về Đông Nam Á ở Trường Đại học Cornell cho biết. 

Còn với người dân Thái Lan bình thường, hàng chục nghìn người trong những ngày qua đã đổ về hoàng cung để bày tỏ lòng thành kính với Vua Bhumibol. Giới chức Thái Lan đã cho phép người dân vào bên trong khu hoàng cung và ghi sổ tang.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm