Thủ tướng Shinzo Abe và nội các Nhật Bản chính thức từ nhiệm, mở đường cho chính phủ mới

(PLVN) - Chính phủ Nhật Bản với toàn bộ thành phần nội các từ chức, cá nhân các bộ trưởng đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng nước này Shinzo Abe, theo hãng thông tấn Kyodo.

Ông Shinzo Abe

Ông Shinzo Abe

Sáng nay - 16/9, tại cuộc họp Nội các cuối cùng, ông Abe Shinzo đã chính thức từ chức, kết thúc Nội các chính quyền Abe.

Động thái này mở đường cho việc buổi chiều nay, sau khi tham gia họp Quốc hội lâm thời và bầu Thủ tướng, ông Suga Yoshihide sẽ được phê chuẩn và trở thành vị Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản.

Như vậy, ông Abe đã chính thức kết thúc gần 8 năm cầm quyền liên tiếp tại Nhật Bản. "Tôi đã dành toàn bộ thời gian để làm hết sức mình cho việc phục hồi kinh tế và ngoại giao, nhằm bảo vệ lợi ích của Nhật Bản. Thật vinh dự khi có thể làm việc với nhiều người trên nhiều vấn đề trong khoảng thời gian này. Từ tận đáy lòng tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người", ông Abe nói.

Tháng 9/2006, ông Abe Shinzo đã nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản ở độ tuổi 52. Ở độ tuổi này ông được coi là vị Thủ tướng trẻ nhất sau chiến tranh. Nhưng chỉ một năm sau ông từ chức vì lý do sức khỏe. Tháng 9/2012, ông Abe tái cử Chủ tịch Đảng Tự do Dân chủ (LDP), trở thành Thủ tướng Nhật Bản lần 2.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 8/2020, một lần nữa ông lại từ chức vì lý do sức khỏe. Ông đã trở thành Thủ tướng tại nhiệm liên tục lâu nhất với 7 năm 8 tháng. Nếu cộng cả nhiệm kỳ trước thì số ngày tại nhiệm của ông là 3.188 ngày, và cũng là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Hiến pháp Nhật Bản.

Nội các thời chính quyền Abe Shinzo đã chính thức dừng lại. Nội các Abe Shinzo có thể nói là đã thành công khi điều hành tăng trưởng kinh tế đất nước trong bối cảnh suy thoái, tăng cường hoạt động ngoại giao một cách chủ động và hiệu quả.

Vào thứ 16/9, cả hai viện của Quốc hội Nhật Bản sẽ tiến hành bỏ phiếu để bầu ra một thủ tướng mới. Thủ tướng mới cũng sẽ bổ nhiệm tân Bộ trưởng các bộ. Thủ tướng được bầu theo đa số phiếu từ các ứng viên do các đảng đề cử.

Theo quy định, đây là những người lãnh đạo đảng. Như vậy, người đứng đầu đảng chiếm đa số ghế trong Quốc hội sẽ trở thành Thủ tướng. Hiện nay Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đang giữ vị trí này, và trong cuộc bầu cử hôm thứ 14/9, Yoshihide Suga đã trở thành Chủ tịch đảng.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm