Thuyền ma chất đầy ma túy trôi dạt vào Quần đảo Marshall

(PLVN) - Con tàu bị bỏ rơi chứa 649kg ma túy dạt vào một đảo san hô ở Thái Bình Dương xa xôi sau nhiều năm lênh đênh trên biển.

Con thuyền đã dạt vào đảo san hô Ailuk, thuộc quần đảo Marshall, vào tuần trước. Ảnh: Sở cảnh sát Quần đảo Marshall / AFP / Getty Images

Con thuyền đã dạt vào đảo san hô Ailuk, thuộc quần đảo Marshall, vào tuần trước. Ảnh: Sở cảnh sát Quần đảo Marshall / AFP / Getty Images

Cảnh sát ở Quần đảo Marshall – một quốc gia tự trị ở Thái Bình Dương - đã tìm thấy lượng cocaine lớn nhất từ trước đến nay ở quốc gia này trong một chiếc thuyền bị bỏ hoang trôi dạt vào một đảo san hô hẻo lánh sau nhiều năm lênh đênh trên biển.

Tổng chưởng lý Richard Hickson cho biết, con tàu làm bằng sợi thủy tinh dài 5,5 mét (18ft) đã được tìm thấy tại đảo san hô Ailuk vào tuần trước với 649 kg (1,430lb) cocaine được giấu trong một khoang bên dưới boong.

Theo ông Hickson, con tàu rất có thể đã trôi dạt qua Thái Bình Dương từ Trung hoặc Nam Mỹ. “Nó có thể đã trôi trong một hoặc hai năm,” ông nói.

Cảnh sát cho biết, những gói ma túy nặng một kg có ký tự “KW”, đã bị thiêu hủy hôm 15/12, chỉ còn  hai gói sẽ được chuyển cho Cơ quan Thực thi Ma túy Hoa Kỳ để phân tích.

Các khối cocaine từ chiếc thuyền dạt vào đảo san hô Ailuk. Ảnh: Sở cảnh sát Quần đảo Marshall AFP / Getty Images. 

Các mảnh vỡ từ châu Mỹ thường trôi dạt vào Quần đảo Marshalls sau nhiều tháng hoặc nhiều năm trên biển, do các dòng chảy ở Thái Bình Dương.

Đã có nhiều vụ cất giấu ma túy khác được tìm thấy dọc theo bờ biển của Quần đảo Marshall trong hai thập kỷ qua, bao gồm cả một vụ khác ở Ailuk - một đảo san hô hẻo lánh có khoảng 400 người sinh sống, nhưng cho đến nay vụ mới phát hiện nói trên là lớn nhất.

Các quan chức thực thi pháp luật có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của những loại ma túy này, bao gồm cả việc chúng bị bỏ rơi khi những kẻ buôn lậu có nguy cơ bị bắt hoặc bị lạc trong bão.

Vào tháng 1/ 2014, ngư dân người Salvador José Alvarenga đã trôi dạt vào Marshalls, hơn 13 tháng sau khi anh rời bờ biển phía tây của Mexico cùng một người bạn đồng hành - người này đã chết trong chuyến đi.

Sau phát hiện của mình, các nhà nghiên cứu của Đại học Hawaii đã tiến hành 16 mô phỏng trên máy tính về các kiểu trôi dạt từ bờ biển Mexico và nhận thấy gần như tất cả cuối cùng đều đến quần đảo Marshall.

Cùng chuyên mục
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 
Đọc thêm