Tín hiệu triển vọng đáng chú ý từ vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ

(PLVN) - Vaccine thử nghiệm ngừa Covid-19 của Công ty Moderna – vaccine đầu tiên được thử nghiệm tại Mỹ - đã tạo ra kháng thể bảo vệ với một nhóm nhỏ các tình nguyện viên khỏe mạnh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, thông tin trên được Moderna công bố ngày 18/5. Dữ liệu này được đưa ra từ 8 người tham dự một cuộc thử nghiệm an toàn trên 45 người tình nguyện được bắt đầu trong tháng 3, giữa lúc đại dịch Covid-19 đang lây lan toàn cầu.

Theo dữ liệu, nhìn chung, nghiên cứu cho thấy vaccine là an toàn và tất cả những người tham gia nghiên cứu đã tạo ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Vaccine của Moderna là 1 trong hơn 100 loại vaccine đang được phát triển nhằm bảo vệ con người trước virus corona chủng mới đã lây nhiễm cho hơn 4,7 triệu người trên toàn cầu và giết chết hơn 317.000 người.

Thông báo của Moderna cho hay, một phân tích về phản ứng ở 8 người tình nguyện cho thấy những người nhận được liều 100 microgam và những người nhận được liều 25 microgam vaccine có mức độ kháng thể bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2 vượt quá lượng kháng thể được tìm thấy trong máu của những người đã hồi phục sau khi mắc Covid-19, bệnh do coronavirus gây ra. 

Thông tin trên đã làm cho cổ phần của Moderna tăng khoảng 20%, lên mức 79,39 USD/1 cổ phần trong phiên giao dịch giữa buổi sáng 18/5 và đẩy thị trường chứng khoán nhìn chung lên cao hơn.

Bác sĩ Amesh Adalja - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế của trường Đại học Johns Hopkins – cho rằng đây là những phát hiện quan trọng.

Tuy nhiên, vị bác sỹ cũng lưu ý thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 chỉ bao gồm 8 người và cuộc nghiên cứu không được thiết kế để đảm bảo an toàn chứ không phải vì tính hiệu quả.

Có điều, dữ liệu ban đầu từ cuộc thử nghiệm cũng đã đưa đến tia hy vọng cho một loại vaccine nằm trong số những vaccine tiên tiến nhất trong được phát triển.

Theo ông Adalja, nhiều trục trặc có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ bây giờ đến thời điểm vaccine này được thử nghiệm về hiệu quả ở hàng ngàn người. “Những gì chúng ta thấy là đáng khích lệ”, ông nói.

Các nhà khoa học hiện vẫn đang tìm hiểu xem mức độ kháng thể nào chứng tỏ có thể bảo vệ chống virus corona chủng mới và việc bảo vệ này sẽ kéo dài bao lâu.

Vaccine của Moderna dường như cho thấy đáp ứng một liều, có nghĩa là một người nhận được liều 100 mcg có được mức kháng thể cao hơn so với những người dùng liều thấp hơn.

Vaccine của Moderna đã được bật đèn xanh để bắt đầu giai đoạn hai thử nghiệm trên người. 

Tuần trước, các nhà quản lý Mỹ dành cho vaccine này quy chế “cứu xét nhanh” để tăng tốc việc duyệt xét.

Trong Giai đoạn II, hay giai đoạn giữa chừng, việc thử nghiệm được thiết kế để tiếp tục kiểm tra hiệu quả và tìm ra liều tối ưu.

Moderna cho biết họ sẽ bỏ kế hoạch thử nghiệm liều 250 mcg và thay vào đó thử nghiệm liều 50 mcg.

Chính phủ Mỹ vào tháng 4 đã đặt cược lớn vào Moderna, ủng hộ vaccine của họ với 483 triệu USD từ Cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến (BARDA) - một bộ phận của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS).

Công ty nói rằng khoản tài trợ sẽ cho phép họ cung cấp hàng triệu liều mỗi tháng vào năm 2020 và với các khoản đầu tư tiếp theo lên tới hàng chục triệu mỗi tháng vào năm 2021 nếu vaccine của họ chứng minh thành công.

“Chúng tôi đang đầu tư nhằm đẩy mạnh việc sản xuất để chúng tôi tối đa hóa số liều vaccine chúng tôi có thể sản xuất được để bảo vệ càng nhiều người càng tốt chống lại SARS-CoV-2”, Giám đốc Điều hành Moderna Moderna Stephane Bancel nói.

Hồi tháng 5 vừa qua, Moderna đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong 10 năm với công ty Thụy Sĩ Lonza Group AG để theo thời gian cho phép công ty sản xuất được tới 1 tỷ 50 mcg liều vào cuối năm 2021.

Moderna cho biết họ dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối lớn hơn, hay Giai đoạn III, vào tháng 7.

Hiện tại không có phương pháp điều trị hoặc vaccine nào được phê duyệt cho Covid-19, và các chuyên gia dự đoán một loại vaccine an toàn và hiệu quả có thể mất từ 12 đến 18 tháng kể từ khi bắt đầu phát triển, mà trong trường hợp Moderna là vào tháng 1.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm