Tính năng ưu việt “xuyên qua vỏ thép như tờ giấy” của pháo mới cho xe bọc thép Nga

(PLVN) - Với đạn pháo 57 mm, tốc độ bắn và tính linh hoạt cao, hệ thống pháo tự động cho xe bọc thép Baikal AU-220M sắp hoàn tất của Nga có thể tác xạ mọi hướng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, hệ thống pháo Baikal AU-220M có cỡ nòng 57 mm. Đây là loại vũ khí mà quân đội Nga có nhiều kinh nghiệm. Trong Chiến tranh thế giới thứ II, pháo binh Liên Xô đã sử dụng pháo nòng dài chống tăng 57 mm ZIS-2, dễ dàng xuyên thủng tới 100 mm vỏ giáp từ khoảng cách 1.000m.

Baikal là hệ thống chiến đấu tự động điều khiển từ xa. Hỏa lực chính là pháo tự động 57 mm và súng máy 7,62 mm cùng hoạt động song song.

Hệ thống này có mô-đun xoay 360 độ và có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt đất, mặt nước ở khoảng cách hơn 14 km, trên không ở độ cao lên tới 7,5 km. 

Đạn của hệ thống này có thể di chuyển với vận tốc lên tới 1.500 m/s với tốc độ bắn 80 phát/phút. Ở khoảng cách 1,5 km, đạn 57 mm có thể xuyên qua lớp giáp dày 120 mm. 

Cùng với đó, hệ thống Baikal còn được trang bị đạn thông minh kích nổ từ xa, đặc biệt hiệu quả đối với các mục tiêu là thiết bị ko người lái cỡ nhỏ, vốn đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên chiến trường. 

Dự kiến xe bọc thép trang bị hệ thống Baikal sẽ tăng cường đáng kể hỏa lực của các đơn vị bộ binh cơ giới của Nga.

Việc lắp đặt tháp pháo Baikal AU-220M lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2015 tại một triển lãm ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). 

Hiện, loại pháo trên đang được phát triển và dự kiến sẽ được giới thiệu trên xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata của Nga vào tháng 5 tới.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm