Toàn bộ binh lính Mỹ rút khỏi Afghanistan trước ngày 11/9

(PLVN) - Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kabul, Afghanistan, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 15/4  khẳng định, nước Mỹ không có ý định duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài tại Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Kabul ngày 15/4. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Kabul ngày 15/4. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Joe Biden công bố quyết định rút toàn bộ binh lính Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 tới. “Chúng tôi không hề có ý định duy trì hiện diện quân sự lâu dài tại đây, mối đe dọa từ al Qaeda tại Afghanistan đã giảm sút đáng kể”, Hãng tin ToloNews trích dẫn lời ông Blinken.

Trong thời gian ở thăm Afghanistan, Ngoại trưởng Mỹ đã gặp Tổng thống chủ nhà Ashraf Ghani, Chủ tịch Hội đồng Tối cao Hòa giải quốc gia Afghanistan Abdullah Abdullah để thảo luận mối quan hệ giữa hai nước sau khi Mỹ tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi nước này.

Ông Blinken cũng cảnh báo, lực lượng Taliban sẽ gia tăng các vụ tấn công vào lực lượng Mỹ khi họ đang chuẩn bị rút khỏi Afghanistan. Các hành động này sẽ bị đáp trả tương xứng. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan, nhưng quan trọng là chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để thúc đẩy ngoại giao nhằm tập hợp các đối tác trong khu vực và quốc tế”, ông Blinken khẳng định.

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, nước Mỹ sẽ bắt đầu tiến trình rút toàn bộ binh lính khỏi Afghanistan về nước từ ngày 1/5. Quá trình này sẽ hoàn tất vào ngày 11/9 tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm loạt vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ năm 2001.

Theo TTXVN, trao đổi với ông Blinken, Tổng thống Ghani khẳng định Afghanistan tôn trọng quyết định mới đây của người đồng cấp phía Mỹ về việc rút quân về nước và Kabul sẽ đảm bảo quá trình chuyển giao được thuận lợi.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).
Đọc thêm