Tổng Giám đốc WTO bất ngờ thông báo từ chức

(PLVN) - Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo ngày 14/5 thông báo ông sẽ từ chức vào ngày 31/8, 1 năm trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Ông Roberto Azevedo.

Ông Roberto Azevedo.

Theo AFP, ông Roberto Azevedo trong một tuyên bố cho biết đây là một “quyết định cá nhân” và nhấn mạnh rằng ông sẽ không rời đi để theo đuổi “cơ hội chính trị”.

“Đây là một quyết định mà tôi không xem nhẹ”, ông Azevedo nói với các đại diện quốc gia thành viên của WTO.

Sự ra đi sớm của ông Azevedo sẽ diễn ra vào thời điểm đại dịch Covid-19 đã đẩy nền kinh tế toàn cầu và thương mại quốc tế vào tình trạng hỗn loạn, đối mặt với suy thoái chưa từng thấy kể từ Đại suy thoái.

WTO vào tháng trước cho biết, thương mại toàn cầu, vốn đã bị ảnh hưởng bởi căng thẳng chính trị và những bất ổn xung quanh Brexit, dự kiến sẽ giảm hai chữ số về số lượng ở hầu hết các khu vực trong năm nay.

Ông Azevedo cho biết ông tin chắc rằng quyết định của ông phục vụ lợi ích tốt nhất của WTO.

Nhà ngoại giao kỳ cựu 62 tuổi người Brazil đã trở thành người đứng đầu WTO năm 2013. Ông cho rằng một sự thay đổi lãnh đạo sớm sẽ giúp tổ chức này đối mặt với “thực tế mới hậu Covid-19”.

Ông cũng khẳng định hành động của mình sẽ tránh làm nặng thêm hội nghị bộ trưởng lần thứ 12 của WTO vào năm tới với quá trình tìm kiếm người kế nhiệm khó khăn.

“Sự ra đi của tôi vào tháng 8 sẽ cho các vị thời gian cần để tìm người kế nhiệm của tôi”, ông Azevedo cho rằng sự chậm lại hiện tại trong hoạt động do các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn đại dịch Covid-19 mang đến thời cơ thích hợp để tìm kiếm người thay thế ông. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm