Tổng thống đắc cử xuất thân diễn viên hài của Ukraine tuyên bố sốc với Nga

(PLVN) - Tổng thống đắc cử của Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố sẽ trao quyền công dân Ukraine cho người Nga.

Tổng thống đắc cử của Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Tổng thống đắc cử của Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Zelenskiy được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27/4 cho biết Moscow đang xem xét cấp hộ chiếu Nga cho tất cả công dân Ukraine theo quy trình cấp giấy tờ nhanh. 

Vài ngày trước đó, ông Putin cũng đã ký lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho các cư dân ở miền đông Ukraine hiện đang do phe ly khai kiểm soát.

Phản hồi các động thái của Nga, ông Zelenskiy ngày 28/4 cảnh báo Tổng thống Nga Putin “không nên hy vọng sẽ có nhiều người Ukraine chấp nhận đề nghị làm hộ chiếu Nga”.

Nhà lãnh đạo đắc cử của Ukraine cũng lên tiếng chỉ trích sự lãnh đạo của giới chức Nga, đồng thời ca ngợi rằng người dân Ukraine “có quyền tự do ngôn luận, tự do truyền thông và Internet”. Ông Zelenskiy cũng tuyên bố sẽ trao quyền công dân Ukraine cho người Nga.

Về tuyên bố của Tổng thống Nga Putin rằng ông muốn biết quan điểm của ông Zelenskiy về cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, ông Zelenskiy nói rằng ông đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán nhưng cảnh báo Nga “không nên cố gắng nói chuyện với Ukraine và người Ukraine bằng ngôn ngữ của những sự đe dọa, áp lực quân sự và kinh tế”.

“Từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng thảo luận về các điều kiện mới cho sự chung sống của Ukraine và Nga với điều kiện là việc bình thường hóa thực sự sẽ chỉ xảy ra sau khi hoàn thành việc chiếm đóng ở cả Donbass và Crimea”, ông Zelenskiy tuyên bố.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 
Đọc thêm