Tổng thống Mỹ công bố đề cử Bộ trưởng Quốc phòng

(PLVN) - Nhà Trắng cuối ngày 21/6 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử Bộ trưởng Lục quân Mark Esper trở thành Bộ trưởng Quốc phòng tiếp theo của nước này.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Theo AFP, Bộ Quốc phòng Mỹ đã không có bộ trưởng chính thức kể từ khi ông James Mattis từ chức khỏi vị trí này vào tháng 12 năm ngoái để phản đối quyết định bất ngờ rút quân khỏi Syria của ông Trump.

Như vậy, ông Esper sẽ là người thứ 3 lãnh đạo Lầu Năm Góc của Mỹ chỉ trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Trước đó, hôm 20/6, ông đã được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Patrick Shanahan - người đã rút khỏi cương vị này do vấn đề đời tư và các cáo buộc liên quan đến bạo lực gia đình.

Lâu nay, ông Esper vẫn được xem là ứng viên hàng đầu cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nếu ông Shanahan không được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. 

Khác với ông Shanahan - người không có kinh nghiệm quân sự - ông Esper, 55 tuổi, từng phục vụ trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 với tư cách thành viên Sư đoàn không quân 101 nổi tiếng của quân đội Mỹ.

Ông này từng là một giám đốc điều hành cấp cao của Nhà thầu quốc phòng Raytheon trong 7 năm trước khi ông được Trump đề cử làm Bộ trưởng Lục quân và được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận vào vị trí này năm 2017.

Biến động mới liên quan đến một trong những vị trí quyền lực nhất trong chính phủ Mỹ được công bố trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng ở Trung Đông do vụ Iran bắn rơi máy bay trinh sát không người lái của Mỹ.

Tổng thống Trump ngày 21/6 tuyên bố đã hủy bỏ kế hoạch không kích Iran chỉ 10 phút trước giờ “khai hỏa”.

Cũng trong ngày 21/6, Tổng thống Trump đã thông báo kế hoạch đề cử ông David Norquist – hiện đang là Trưởng ban tài chính của Bộ Quốc phòng - trở thành thứ trưởng của bộ này.

Cùng với đó, ông Trump cũng đã đề cử Thứ trưởng Lục quân Ryan McCarthy đảm nhận cương vị bộ trưởng bộ này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.
Đọc thêm