Tổng thống Mỹ 'đẩy' Bộ trưởng Quốc phòng J. Mattis từ chức sớm hơn dự kiến

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/12 tuyên bố Bộ trưởng Quốc phòng nước này James Mattis sẽ rời khỏi chức vụ vào ngày 1/1/2019, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch của ông Mattis.

Ông Trump và ông Patrick Shanahan.

Ông Trump và ông Patrick Shanahan.

Theo AFP, trước đó, ông Mattis, 68 tuổi, cho biết sẽ rời đi vào cuối tháng 2 để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực một cách êm thấm cho lãnh đạo tiếp theo của quân đội mạnh nhất thế giới.

Tuy nhiên, ông Trump – được cho là đã tức giận trước những bản tin về thư từ chức của ông Mattis – đã quyết định đẩy nhanh thời gian biểu của tiến trình này.

Theo thông báo, cùng với việc đẩy nhanh thời điểm ông Mattis rời đi, Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ bổ nhiệm Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan thay thế ông Mattis trong thời gian ông tìm kiếm nhân sự thay thế lâu dài. 

“Tôi hân hạnh thông báo rằng Thứ trưởng Quốc phòng vô cùng tài năng của chúng ta, ông Patrick Shanahan, sẽ đảm nhiệm chức vụ Quyền Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1/1/2019”, ông Trump viết.

Trong bức thư từ chức được gửi tới Tổng thống Mỹ giữa tuần qua, Bộ trưởng Mattis cho biết ông từ chức để ông Trump có được một người đứng đầu Lầu Năm Góc có quan điểm đồng điệu hơn với các chính sách của mình. 

Việc từ chức của ông Mattis diễn ra sau khi Tổng thống Trump thông báo sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria bất chấp sự phản đối của các quan chức quân sự hàng đầu Mỹ cũng như các đồng minh của Washington.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm