Tổng thống Ukraine thông tin về việc gặp trực tiếp Tổng thống Nga

(PLVN) - Tất cả các nhà lãnh đạo của nhóm Bộ tứ Normandy (bao gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine) đã đồng ý tổ chức một hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra sau cuộc họp thứ hai của các cố vấn của họ, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen ở Vienna ngày 15/9.

Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Ukraine Zelensky.

Theo hãng tin TASS, tại cuộc họp báo, Tổng thống Ukraine khẳng định, tất cả các nhà lãnh đạo của nhóm Bộ tứ Normandy đã xác nhận sự sẵn sàng của họ để tổ chức một cuộc họp. 

“Sẽ có một cuộc họp khác của các cố vấn và một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo sẽ diễn ra sau đó”, ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Ukraine dự kiến các cuộc đàm phán với sự tham gia của các cố vấn của nhóm Bộ tứ Normandy sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày tới. Sau đó, ngày diễn ra một cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo của 4 nước thuộc nhóm có thể được ấn định.

Về phía Nga, Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng trước khi lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy khác, cần phải thực hiện các quyết định đã đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh trước đó diễn ra ở Paris vào tháng 12/2019, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến việc trao đổi tù nhân, giải tán lực lượng và ngừng bắn toàn diện. 

Các bên cho đến nay đã nỗ lực để tiến hành trao đổi một phần tù nhân và đồng ý các biện pháp bổ sung để đảm bảo ngừng bắn.

Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak gần đây cho biết, cuộc họp ngày 11/9 của các cố vấn chính trị của các nước thuộc nhóm Bộ tứ Normandy không mang lại đột phá nào. Theo ông Kozak, nghị quyết của Quốc hội Ukraine về bầu cử địa phương vẫn còn là trở ngại, trong đó có việc quy định rằng các cuộc bầu cử có thể diễn ra ở các khu vực không do Kiev kiểm soát chỉ sau khi quyền kiểm soát biên giới với Nga được giao cho Ukraine. 

Tuy nhiên, Thỏa thuận Minsk chỉ ra rằng Ukraine sẽ có quyền kiểm soát biên giới sau khi các cuộc bầu cử địa phương được tổ chức trong khu vực và quy chế đặc biệt của Donbass có hiệu lực. 

Ông Kozak cho biết, các cố vấn chính trị của các nước đã đồng ý rằng các nhà lập pháp Ukraine sẽ sớm xem xét một dự thảo văn bản sửa đổi nghị quyết. Tuy nhiên, người phát ngôn Quốc hội Ukraine Dmitry Razumkov ngày 15/9 tuyên bố hiện không có kế hoạch xem xét lại nghị quyết về bầu cử địa phương.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm