Tổng thống Ukraine trình luật đề nghị phá bỏ hiệp ước hữu nghị với Nga

(PLO) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới trình lên Quốc hội nước này dự luật về việc chấm dứt hiệp ước hữu nghị và hợp tác với Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được đại diện Tổng thống Ukraine tại Quốc hội, bà Irina Lutsenko, cho biết.

“Tôi nghĩ quốc hội sẽ ủng hộ”, bà Irina Lutsenko nói trong một cuộc họp được phát sóng trên kênh truyền hình 112. Ukraina của Nga.

Trước đó, hồi giữa tháng 9 vừa qua, ông Poroshenko đã ký ban hành sắc lệnh về ngừng hiệu lực của Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Nga và Ukraine.

Việc này, theo lý giải của giới chức Nga, được thực hiện theo quyết định chấm dứt hiệp ước do Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (SNBO) đưa ra.

Chính phủ Ukraine cũng đã chỉ thị Bộ Ngoại giao nước này thông báo cho Nga và các tổ chức quốc tế về mong muốn chấm dứt Hiệp ước của Kiev.

Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Nga và Ukraine có hiệu lực 10 năm kể từ ngày 1/4/1999 và được tự động gia hạn nếu hai bên không phản đối. 

Sau khi được gia hạn tự động vào năm 2009, hiệp ước này đang có hiệu lực đến năm 2019. Hiệp ước quy định nguyên tắc đối tác, công nhận biên giới hiện có không thể bị phá vỡ, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và nghĩa vụ song phương không sử dụng lãnh thổ của mình chống lại nhau.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Ukraine đang leo thang căng thẳng sau vụ Nga ngày 25/11 bắt giữ 3 tàu hải quân và các thủy thủ Ukraine về cáo buộc những người này xâm nhập trái phép lãnh hải Nga, không thực hiện yêu cầu của lực lượng hành pháp Nga.

Ukraine đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại 10 vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov kể từ hôm 28/11.

Cùng với đó, Kiev cũng đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16 đến 60.

Ukraina cũng dự định đơn phương chấm dứt khoảng 40 hợp đồng với Nga sau khi đã hủy bỏ khoảng 48 thỏa thuận.

Phản hồi động thái không gia hạn hiệp ước hữu nghị của phía Ukraine trước đó, Nga cho rằng đây là bước đi phá hoại đồng thời bày tỏ thái độ lấy làm tiếc vì những diễn biến liên quan đến việc này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 
Đọc thêm