Tổng Thư ký Liên Hợp quốc 'chỉ' chìa khóa phi hạt nhân hóa Triều Tiên

(PLO) - Tổng thư ký Liên Hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 14/12 cho rằng những nỗ lực thống nhất nhằm thực thi một cách đầy đủ các lệnh trừng phạt với Triều Tiên là chìa khóa để giải quyết mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang ngày càng gia tăng của nước này.

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Guterres

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Guterres

Theo AP và AFP, phát biểu trên được ông Guterres đưa ra sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhân chuyến tham dự một hội nghị quốc tế về bảo hiểm y tế phổ quát của ông Guterres tại Nhật. Trong phát biểu, ông Guterres cho rằng cần phải phi hạt nhân hóa Triều Tiên vì hòa bình và ổn định trong khu vực. Ông cũng cho rằng không chỉ Triều Tiên mà các nước khác cũng cần phải thực thi một cách đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ. 

“Rõ ràng các nghị quyết của HĐBA cần phải được thực thi một cách đầy đủ trước hết là bởi Triều Tiên và tất cả các nước khác có vai trò quan trọng trong việc hướng tới kết quả mà chúng ta nhắm tới là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”, ông Guterres nói. TTK LHQ cũng cho rằng sự thống nhất trong HĐBA là rất quan trọng để hướng tới việc tiến hành các biện pháp ngoại giao mở đường cho tiến trình phi hạt nhân hóa. “Điều tồi tệ nhất có thể sẽ xảy ra là tất cả chúng ta mộng du bước vào một cuộc chiến tranh”, ông nói.

Về phía Nhật Bản, phát biểu sau cuộc gặp với ông Guterres, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng hiện đang là thời điểm để tạo áp lực tối đa với Bình Nhưỡng chứ không phải bắt đầu đàm phán về các chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Theo ông Abe, việc đối thoại với Triều Tiên phải có ý nghĩa và nhằm phi hạt nhân hóa nước này. “Chúng tôi hoàn toàn đồng ý rằng việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên là cần thiết cho sự bình ổn và ổn định của khu vực”, ông Abe nói.

Phát biểu của TTK LHQ và Thủ tướng Nhật Bản được đưa ra 2 ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên vô điều kiện. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố được phát đi ngày 13/12 khẳng định chính sách của nước này trong vấn đề Triều Tiên “không thay đổi”. “Ngoại trưởng không tạo ra một chính sách mới, chính sách của chúng tôi chính xác vẫn giữ nguyên như trước đây”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói.

Theo bà Nauert, Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán khi Triều Tiên sẵn sàng tiến hành một cuộc đối thoại đáng tin cậy về phi hạt nhân hóa hòa bình bán đảo Triều Tiên. Bà Nauert cũng cho rằng rõ ràng chưa đến thời điểm đối thoại như vậy và Nhà Trắng cũng vẫn giữ nguyên quan điểm về vấn đề này. Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump H R McMaster ngày 13/12 nói rằng phi hạt nhân hóa là mục tiêu duy nhất ở Triều Tiên. “Các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ không phải là kết thúc với họ”, ông McMaster phát biểu tại một hội nghị được tổ chức ở Washington. Cũng trong bài phát biểu này, ông diễn giải đề nghị thảo luận “vô điều kiện” với Triều Tiên của ông Tillerson nghĩa là Mỹ sẽ không gây bất cứ áp lực nào với Triều Tiên và đưa ra bất cứ yêu cầu nào. 

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Bộ thương mại Thái Lan ngày 14/12 cho biết thương mại giữa nước này với Triều Tiên đã giảm mạnh và sẽ sớm kết thúc vì Thái Lan tuân thủ các nghị quyết của LHQ sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. “Dự kiến, vào cuối năm 2017 sẽ không còn việc xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa giữa Thái Lan và Triều Tiên sẽ chấm dứt”, Pimchanok Vonkorpon, Giám đốc Văn phòng chiến lược và chính sách thương mại của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm