Triệu phú bị Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho việc bắt giữ đã sa lưới sau gần 30 năm lẩn trốn

(PLVN) - Reuters đưa tin, một triệu phú bị buộc tội tài trợ cho cuộc diệt chủng Rwanda năm 1994 đã bị chính quyền Pháp bắt giữ tại Paris sau 26 năm trốn chạy.

Tin truy nã Felicien Kabuga trên báo ngày 12/6/2002 tại Nairobi.  Ảnh: REUTERS

Tin truy nã Felicien Kabuga trên báo ngày 12/6/2002 tại Nairobi. Ảnh: REUTERS

Felicien Kabuga bị buộc tội tài trợ cho hoạt động của lực lượng khủng bố khiến 800.000 người Tutsi và người Hutu trong vòng diệt chủng kéo dài 100 ngày ở quốc gia châu Phi này.

Theo Cơ chế cư trú quốc tế của Liên hợp quốc cho Tòa án hình sự, Kabuga bị truy tố năm 1997 về một số tội phạm bao gồm cả tội diệt chủng đều liên quan đến nạn diệt chủng năm 1994.

Theo The Washington Post, Kabuga là người đàn ông bị truy nã gắt gao nhất ở Rwanda trong nhiều thập kỷ. Năm 2003, Mỹ đã đưa ra khoản tiền thưởng trị giá 5 triệu USD cho vụ bắt giữ ông ta.

Bộ Tư pháp Pháp cho biết, người đàn ông 84 tuổi này sống dưới một cái tên giả ở Asnieres-Sur-Seine (Pháp) khi bị bắt, đã trốn tránh chính quyền trong gần ba thập kỷ bằng cách sống ở Đức, Bỉ, Congo-Kinshasa và Thụy Sĩ.

Hiện ông ta đang bị giam giữ và sẽ bị đưa ra trước Tòa án quốc tế về các cáo buộc mà ông ta đã bị truy tố trong gần ba mươi năm trước.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm