Triều Tiên khẳng định tham dự Olympic tại Hàn Quốc

(PLO) - Triều Tiên ngày 9/1 khẳng định sẽ cử các vận động viên và một phái đoàn cấp cao tới tham dự Thế vận hội Mùa đông được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng tới. Thông tin này được đưa ra tại cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa 2 miền Triều Tiên trong vòng hơn 2 năm trở lại đây.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-Gyun (trái) và trưởng phái đoàn đàm phán Triều Tiên Ri Son-Gwon

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-Gyun (trái) và trưởng phái đoàn đàm phán Triều Tiên Ri Son-Gwon

Theo AFP, cuộc đàm phán diễn ra tại Bàn Môn Điếm – làng đình chiến ở Khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Phái đoàn đàm phán của Hàn Quốc bao gồm 5 thành viên do Bộ trưởng Bộ thống nhất Cho Myoung-Gyon dẫn đầu. Phía Triều Tiên cũng cử một đoàn đàm phán có số thành viên tương tự và do quan chức cấp cao của nước này Ri Son-Gwon dẫn đầu.

Cuộc đàm phán được tiến hành sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un gần đây có những phát biểu thúc đẩy cải thiện quan hệ với Hàn Quốc sau 1 năm căng thẳng với các nước vì việc mở rộng chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Không khí thảo luận giữa 2 bên được đánh giá là thân thiện hơn các cuộc gặp được tiến hành trước đây. Theo thông tin được Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-Sung đưa ra cùng ngày, tại cuộc họp, phía Triều Tiên đề xuất cử một phái đoàn cấp cao, các vận động viên, đội cổ vũ, các nghệ sỹ biểu diễn nghệ thuật, các nhà quan sát, một đội trình diễn taekwondo và các nhà báo tới tham dự Olympic.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, phái đoàn cấp cao đi cùng với nhóm vận động viên Hàn Quốc có thể bao gồm bà Kim Yo-Jong - em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, hiện là một thành viên cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên. 

 Đại diện Hàn Quốc tại cuộc họp cũng đã thúc giục tiến hành cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị chia rẽ bởi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 trong dịp Tết nguyên đán sắp tới. Bên cạnh đó, phía Hàn Quốc cũng đã đề nghị 2 bên diễu hành cùng với nhau tại lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 25/2 tới. Seoul cũng kêu gọi tiến hành các cuộc thảo luận giữa Hội Chữ thập đỏ 2 nước và các cuộc thảo luận quân sự nhằm ngăn chặn nguy cơ vô tình xảy ra xung đột trong tương lai. 

Thứ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết thêm rằng phía Hàn Quốc cũng nhấn mạnh về sự cần thiết phải phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và đề xuất nối lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhưng phía Triều Tiên không phản hồi chính thức đề xuất này. Tuy nhiên, Triều Tiên nói rằng cả 2 nước cần thúc đẩy hòa bình và hòa giải thông qua đối thoại. Một số nguồn tin cho biết, Triều Tiên cũng muốn thảo luận về việc chấm dứt vĩnh viễn các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ. 

Trong lúc cuộc đàm phán đang diễn ra, Reuters cho hay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Roh Kyu-deok ngày 9/1 cho biết Hàn Quốc sẽ xem xét dỡ bỏ tạm thời các lệnh cấm vận với Triều Tiên nếu cần thiết để tạo điều kiện cho các vận động viên Hàn Quốc tới tham dự Thế vận hội Mùa đông. Theo ông Roh, động thái như vậy sẽ được Hàn Quốc xem xét cùng Hội đồng bảo an LHQ và các nước liên quan.

Hiện, Hàn Quốc đang áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với một số quan chức Hàn Quốc nhằm đáp trả các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Yonhap ngày 9/1 đưa tin, Ủy ban Paralympics Quốc tế cùng ngày cũng cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp ủy ban điều hành vào cuối tháng này để thảo luận về việc có cho phép các đại diện Triều Tiên tham dự kỳ Paralympics sẽ diễn ra tại PyeongChang, Hàn Quốc hay không.

Ông Koh Yu-Hwan – một giáo sư tại trường Đại học Dongguk – nhận định, 2 bên có thể sẽ đạt được thỏa thuận êm xuôi về Thế vận hội Pyeongchang nhưng các vấn đề tiếp theo đó cũng cần quan tâm. “Các vấn đề liên quan đến cải thiện liên Triều sẽ khó có thể đạt được thỏa thuận ngay lập tức”, ông Koh nói. 

Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm