Trung Quốc kêu gọi giải quyết hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

(PLO) - Tuần qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm tới Tổng thống Mỹ Donald Trump thảo luận về vấn đề Triều Tiên và Syria đã lên tiếng kêu gọi giải quyết trong hòa bình khi căng thẳng ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trung Quốc muốn phi hạt nhân hóa 

Theo Reuters, cuộc điện đàm diễn ra vài ngày sau cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung ở Florida, Mỹ. Đồng thời phía thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cũng đã có bài viết nhằm cảnh báo Triều Tiên đang cận kề “xung đột quân sự” và nên bảo vệ “an ninh của chính mình”.

“Mỹ đang quyết tâm ngăn chặn Triều Tiên thử hạt nhân, đồng thời không có ý định cùng tồn tại với một Bình Nhưỡng có vũ trang hạt nhân. Bình Nhưỡng nên tránh phạm sai lầm vào lúc này”. Tờ báo còn nói rằng, Bắc Kinh cũng sẽ phản ứng mạnh mẽ trước bất kỳ cuộc thử nghiệm nào của Bình Nhưỡng. “Nếu Triều Tiên thực hiện thêm bất kỳ động thái khiêu khích nào trong tháng này, Trung Quốc sẽ để cho LHQ áp dụng các biện pháp hạn chế nặng nề chưa từng có như cấm Bình Nhưỡng nhập khẩu dầu”.

Được biết, Tổng thống Trump đã hạ lệnh cho một nhóm tàu sân bay Mỹ Carl Vinson hướng tới Triều Tiên nhằm mục đích ngăn chặn tham vọng tên lửa hạt nhân của nước này. Ông Trump nhấn mạnh rằng, Triều Tiên “muốn gây hấn” và Mỹ sẽ “giải quyết rắc rối” dù Trung Quốc có giúp hay không.

Trao đổi với kênh Fox News ngày 11/4, Tổng thống Trump cho biết, nhóm chiến hạm trên là một “hạm đội”. “Chúng tôi đang cử một hạm đội tới đó, rất hùng mạnh. Chúng tôi có tàu ngầm rất là mạnh. Mạnh hơn nhiều so với hàng không mẫu hạm đó. Tôi có thể nói với các bạn như vậy”, ông Trump nói.

Trong cuộc điện đàm, phía Trung Quốc nhấn mạnh rằng, giải pháp cho căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cần phải đạt được thông qua các biện pháp hòa bình, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. “Trung Quốc ủng hộ giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình và sẵn sàng duy trì liên lạc và hợp tác với Mỹ về vấn đề bán đảo Triều Tiên”, tuyên bố dẫn lời ông Tập Cận Bình nói với ông Trump. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết, “Chúng tôi hy vọng các bên liên quan không nên có hành động vô trách nhiệm, trong tình hình hiện nay, mọi động thái đều rất nguy hiểm”. 

Được biết, sau cuộc gặp Trump-Tập tuần trước tại Florida, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Trung Quốc hiểu rõ chương trình hạt nhân của Triều Tiên nguy hiểm mức nào và đồng ý hành động để chấm dứt chương trình này. Trung Quốc trước đây chưa cho thấy dấu hiệu thay đổi chính sách với nước láng giềng Triều Tiên, ngôn ngữ của ông Tập khi đề cập các vấn đề liên quan cũng không khác thường. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Trung Quốc xác nhận hai nhà lãnh đạo Tập-Trump đã thảo luận trực tiếp về Triều Tiên. 

Triều Tiên bất chấp 

Phía truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng đưa ra lời cảnh báo về một cuộc tấn công hạt nhân nếu Mỹ có bất cứ hành động “xâm lược” nào. “Quân đội cách mạng hùng mạnh của chúng ta đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái của kẻ thù, với tầm ngắm hạt nhân của chúng ta hướng về các căn cứ xâm lược của Mỹ, không chỉ ở Triều Tiên và khu vực Thái Bình Dương, mà còn ở cả Mỹ đại lục”, tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên trong một bài viết. Được biết, các quan chức và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang có ý định tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 hoặc phóng thử tên lửa tầm xa trong tháng 4 này để kỷ niệm tròn 105 ngày sinh cựu Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15/4 tới. 

Trong một diễn biến có liên quan, giới truyền thông Nga trích dẫn Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết, Nga đang quan ngại về khả năng Mỹ tấn công Triều Tiên và sẽ đề cập vấn đề này với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. 

Còn hãng tin Tokyo cho biết, Nhật Bản sẽ cho một số tàu trục khu thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển gia nhập vào nhóm tàu tấn công của tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ khi hạm đội này tiến vào vùng biển Hoa Đông. Các nguồn tin cho hay, tàu chiến Nhật và Mỹ sẽ tham gia các cuộc tập trận chung, bao gồm máy bay trực thăng đáp xuống tàu của nhau và diễn tập truyền tin, khi Carl Vinson đi qua vùng biển ngoài khơi Nhật Bản. Một nhà ngoại giao cấp cao giấu tên của Nhật Bản cho biết, động thái này là nhằm tạo áp lực lên Triều Tiên để đạt được một giải pháp hòa bình trong khu vực. Tuy nhiên, theo ông, nếu Mỹ tấn công quân sự Triều Tiên thì Chính phủ Mỹ đã phải cảnh báo cho công dân của mình ở Hàn Quốc. Vì vậy, theo ông này, khả năng hành động quân sự tại thời điểm này là không cao. 

Đối với phía Hàn Quốc, Quyền Tổng thống Hàn Quốc- ông Hwang Kyo-ahn  cũng đã lên tiếng cảnh báo về “những lời khiêu khích” của Triều Tiên và ra lệnh cho quân đội tăng cường giám sát chặt chẽ hơn nữa về các động thái của nước này. 

Cùng chuyên mục
Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.
Đọc thêm