Tỷ lệ tử vong do nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc có thể lên đến 3%

(PLVN) - Với hơn 200 trường hợp tử vong do Covid-19, tỷ lệ tử vong ở Hàn Quốc đang lên tới con số gần 2%. Do đó, rất khó để dự đoán rằng tình hình sẽ sớm ổn định khi số lượng ca nhiễm bệnh tại Hàn Quốc bắt đầu có dấu hiệu giảm dạo gần đây. 

Tỷ lệ tử vong do nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc có thể lên đến 3%

Ngày 8/4, Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) đã thông báo, tính đến 0h ngày hôm nay, Hàn Quốc đã có hơn 200 người chết vì bệnh dịch Covid-19.

Điều đáng nói là, con số tử vong lên tới 100 sau 30 ngày kể từ khi bệnh nhân đầu tiên tử vong do nhiễm Covid-19 (từ 20/2 đến 21/3), nhưng chỉ mất 18 ngày để lên đến con số 200 người tử vong. Có thể thấy, tỉ lệ tử vong tại Hàn Quốc đang có dấu hiệu tăng nhanh hơn. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong đã đạt đến 1,93% vào ngày hôm nay.

Hầu hết các trường hợp tử vong được xác định là người già hoặc những người có bệnh nền. Phó Chủ tịch Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương Kwon Joon Wook cho biết, chỉ có một người trong tổng số ca tử vong ngày hôm nay chưa xác nhận được bệnh nền.

Số ca mới nhiễm Covid-19 trong ngày hôm nay tăng thêm 53 trường hợp và số ca nhiễm đang có dấu hiệu giảm xuống còn khoảng 50 ca nhiễm trong ba ngày gần đây. Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương giải thích đây chính là hiệu quả của việc cách ly và “giãn cách xã hội”. Tuy nhiên, số ca tử vong có thể sẽ tiếp tục tăng nhanh trong tương lai.

Điều này là do có hơn 80 bệnh nhân mắc các bệnh lý nghiêm trọng, chẳng hạn như 46 bệnh nhân mắc bệnh dạ dày và 34 bệnh nhân mắc bệnh nặng khác (con số được tính đến ngày hôm nay). Giáo sư Um Jung Sik, Bệnh viện Gil, Đại học Gachon cho biết, số lượng bệnh nhân nặng là rất lớn. Đồng thời cho biết tỷ lệ tử vong sẽ vượt quá 2% và đạt đến con số 3% trong thời gian tới.

Tỉ lệ tử vong do Covid-19 phân theo giới tính, độ tuổi. Theo đó, đàn ông có tỉ lệ tử vong cao hơn phụ nữ (2,55%) và những người ở độ tuổi 80 trở lên có tỉ lệ tử vong cao nhất (20,43%). 

Đây quả thực là mối lo ngại cho các cơ quan kiểm dịch khi có nhiều bệnh nhân phải nhập viện trong thời gian dài. Thành phố Daegu cũng cho biết, nếu phân tích thời gian mắc bệnh sau khi bệnh nhân có xác nhận dương tính với Covid-19, hơn 50% bệnh nhân nhiễm bệnh dịch đã phải nằm viện hơn 30 ngày. Hiện nay, có 4 người, bao gồm cả bệnh nhân “siêu lây nhiễm” số 31 ở Daegu đã phải điều trị gần 50 ngày.

Bên cạnh đó, việc thiếu giường bệnh và nhân viên y tế, cũng như sự mất cân bằng về tỉ lệ lây nhiễm ở các khu vực cũng là yếu tố tác động đến tỉ lệ tử vong. Phó Chủ tịch Kwon cho biết, nếu so sánh với các quốc gia khác thì tỷ lệ tử vong ở Hàn Quốc vẫn chưa ở mức cao, tuy nhiên việc thiếu thốn các nguồn chi viện cho đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu, điều trị cho bệnh nhân nặng hay số lượng giường bệnh cũng là một trong các yếu tố khiến tỷ lệ tử vong tăng lên. “Chúng tôi đang cố gắng hết sức để giảm tỷ lệ tử vong” – ông cho biết thêm.

Ngoài ra, các quan chức năng đang tập trung vào việc tìm kiếm các phương pháp điều trị thích hợp, như cho uống thuốc điều trị sốt rét hydroxychloroquine, phương pháp điều trị bằng huyết tương người khỏi bệnh… 

Các chuyên gia cũng khuyên rằng cần duy trì “giãn cách xã hội” để giảm tối đa tỉ lệ tử vong. Giáo sư Um Jung Sik cho biết, việc cách ly tại nhà và giữ “giãn cách xã hội” là điều rất quan trọng để tránh lây nhiễm hay tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm Covid-19.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm