Việt Nam lên tiếng về thông tin sách Trung Quốc chứa thông tin trái sự thật về Biển Đông

(PLVN) - Việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục thế hệ tương lai bằng thông tin trái sự thật lịch sử và luật quốc tế không có lợi cho quan hệ 2 nước.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 8/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về việc báo chí Trung Quốc đưa tin nước này sắp lưu hành sách giáo khoa lịch sử mới dành cho bậc trung học phổ thông, trong đó có nội dung nói rằng một số khu vực, trong đó có Biển Đông – mà Trung Quốc gọi là Biển Hoa Nam - là một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại.

Theo đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. 

“Việc Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục thế hệ tương lai bằng thông tin trái sự thật lịch sử và luật quốc tế không có lợi cho quan hệ 2 nước”, Người phát ngôn nêu rõ.

Về câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc một trong những tàu sân bay lớn nhất của Mỹ đi vào Biển Đông trong tình hình căng thẳng hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định lập trường tôn trọng quyền tự do an ninh, an toàn hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế. 

“Duy trì hoà bình, ổn định, bảo đảm an toàn hàng hải hàng không ở biển Đông trên tinh thần luật pháp quốc tế là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Việt Nam mong các nước đóng góp thiết thực và có trách nhiệm cho mục tiêu đó”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói.

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông

Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông

(PLVN) - Đoàn Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được các Lãnh đạo ASEAN khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và khẳng định ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác xây dựng với tất cả các đối tác, trong đó có Canada, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và duy trì hoà bình và ổn định tại khu vực. 
Đọc thêm