Virus corona đã tấn công cả thổ dân trong rừng nhiệt đới Amazon

(PLVN) - Các bộ lạc nằm sâu trong rừng nhiệt đới Amazon cua Brazil đã có những trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên, gây lo ngại về ảnh hưởng khủng khiếp của đại dịch này đến cộng đồng người bản địa.

Virus corona đã tấn công đến các bộ lạc ở sâu trong rừng nhiệt đới Amazon. Ảnh: BKP

Virus corona đã tấn công đến các bộ lạc ở sâu trong rừng nhiệt đới Amazon. Ảnh: BKP

Theo Guardian, ngày 8/4, Chính phủ Brazil chính thức lên tiếng về trường hợp thổ dân đầu tiên người Yanomami trong rừng rậm Amazon có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đó là một thiếu niên thuộc bộ tộc Yanomami - một nhóm người bản địa sống biệt lập trong rừng sâu, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Bệnh nhân là một thổ dân 15 tuổi, đang điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện tại Boa Vista, thủ phủ của bang Roraima thuộc phía bắc Brazil.

Thiếu niên  vào thứ sáu tuần trước đã xuất hiện các triệu chứng của COVID-19 như tức ngực, khó thở và đau họng. Kết quả xét nghiệm công bố hôm 7/4 cho thấy cậu nhiễm virus corona.

Các nhà chức trách cho biết cậu bé - người được cho là đã quay trở lại khu bảo tồn Yanomami vào tháng trước sau khi các lớp học ở trường bị đình chỉ - là một trong bảy người Brazil bản địa để xét nghiệm dương tính với virus corona ở ba bang vùng Amazon: Pará, Amazonas và Roraima.

Các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo virus corona có thể tàn phá các nhóm bản địa ở các quốc gia như Brazil, Peru và Venezuela. Các bệnh truyền nhiễm cao như sởi, đậu mùa và virus cúm đã từng tàn phá các cộng đồng này trong lịch sử.

Brazil là quê hương của khoảng 800.000 người bản địa từ hơn 300 dân tộc. Ảnh: Reuters.

Cùng ngày, Indiatoday cho biết, Cơ quan y tế bản địa Sesai (Brazil) thông báo  về trường hợp một phụ nữ (20 tuổi) là người thuộc bộ lạc Kokama (sinh sống ở huyện Santo Antonio do Içá, Manaus - thủ phủ bang Sesai, gần biên giới với Colombia số 880 km (550 dặm) thượng nguồn sông Amazon) xét nghiệm dương tính với virus.

Bốn trường hợp nhiễm virus corona đã được xác nhận ở cùng quận này, bao gồm một bác sĩ người Brazil đã có kết quả dương tính vào tuần trước, làm dấy lên lo ngại rằng dịch bệnh có thể lan sang các cộng đồng bản địa xa xôi và dễ bị tổn thương.

Sesai cho biết phụ nữ trên là một nhân viên y tế đã tiếp xúc với bác sĩ. Cô là người duy nhất có kết quả xét nghiệm dương tính trong số 15 nhân viên y tế và 12 bệnh nhân được xét nghiệm sau khi bác sĩ phát hiện có virus.

Bác sĩ bị nhiễm virus sau khi trở về từ kỳ nghỉ ở miền nam Brazil và làm việc với Tikunas, một trong những bộ lạc lớn nhất ở Amazon với hơn 30.000 người sống ở thượng lưu Amazon gần biên giới với Colombia và Peru. Người phụ nữ này đã không có các triệu chứng của Covid-19 những hiện cô đã được cách ly với gia đình.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm