Vụ án 39 người chết trong xe tải đông lạnh ở Anh: Bắt thêm 26 người ở Pháp và Bỉ, trong đó có nhiều người Việt Nam

(PLVN) - Hôm 27/5, cảnh sát ở Bỉ và Pháp tuyên bố bắt giữ 26 người bị nghi buôn bán người liên quan đến cái chết của 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy trong một chiếc xe tải đông lạnh ở Anh năm ngoái.

Hiện trường nơi phát hiện chiếc xe tải chứa thi thể người di cư Việt Nam tháng 10/2019. Ảnh: AFP/Getty Images

Hiện trường nơi phát hiện chiếc xe tải chứa thi thể người di cư Việt Nam tháng 10/2019. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo Guardian, cơ quan tư pháp cho biết, một loạt các cuộc đột kích vào sáng sớm đã diễn ra đồng thời ở Bỉ và Pháp vào thứ ba – 26/5 trong hai cuộc điều tra liên quan đến vụ án về cái chết của 39 người di cư, gồm 31 nam và 8 nữ, có độ tuổi từ 15 đến 44, trong đó có 3 trẻ vị thành niên.

Tháng trước, tài xế xe tải đã nhận tội ngộ sát tại tòa án London.

Cuộc điều tra đã nhanh chóng thiết lập được tuyến đường mà các nạn nhân đi trước khi họ di chuyển bằng chiếc xe tải nói trên, trong đó một số người đã ở Bỉ.

Hành động quy mô hôm 26/5 do cảnh sát Bỉ thực hiện, phối hợp với một nhóm điều tra xuyên biên giới được điều phối bởi cơ quan tội phạm Liên minh châu Âu Eurojust bao gồm Bỉ, Pháp, Anh và Ireland.

Mười sáu cuộc tìm kiếm đã diễn ra tại khu vực Brussels, bắt giữ 11 công dân Việt Nam và 2 người Ma rốc. Năm người trong số họ đã bị buộc tội buôn lậu người di cư với các tình tiết tăng nặng, thuộc về một tổ chức tội phạm và giả mạo.

Cùng lúc Eurojust cho biết 5 người di cư đã được tìm thấy trong các cuộc đột kích của Bỉ.

Còn Văn phòng công tố viên của Paris cho biết 13 người bị bắt ở Pháp bị nghi tham gia vào một tổ chức tội phạm từng cung cấp chỗ trú chân  và vận chuyển hàng chục người di cư từ Đông Nam Á mỗi ngày trong vài tháng.

Những kẻ buôn lậu phải đối mặt với án tù 15 năm và phạt tiền lên tới 150.000 euro mỗi nạn nhân được xác định.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm