Xuất hiện người tố cáo thứ hai trong vụ bê bối Ukraine của Tổng thống Trump

(PLVN) - Người tố cáo thứ hai đã xuất hiện sau vụ người đầu tiên đứng ra cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách yêu cầu người đồng cấp Ukraine điều tra một đối thủ chính trị của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Reuters dẫn lời Luật sư Mark Zaid ngày 6/10 cho biết, người tố cáo thứ 2 này cũng là một quan chức tình báo.

Người này được cho là có thông tin trực tiếp về một số các cáo buộc đã được người tố cáo đầu tiên công bố.

Tố cáo đó đã dẫn tới việc Hạ viện Mỹ quyết định điều tra luận tội đối với tổng thống Trump.

Trong một tuyên bố, ông Zaid cho hay quan chức tình báo thứ 2 đã được tổng thanh tra cộng đồng tình báo Mỹ Michael Atkinson phỏng vấn theo quy trình kiểm tra ban đầu với các đơn tố cáo.

Đơn tố cáo của người tố cáo đầu tiên đã được nộp cho Tổng thanh tra Mỹ hôm 12/8. Đơn này dẫn thông tin nhận được từ 6 quan chức tình báo Mỹ, bày tỏ quan ngại rằng ông Trump đang sử dụng quyền lực tổng thống để nhờ nước ngoài can thiệp trong chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ hai năm 2020.

Tố cáo cũng cho rằng ông Trump đã sử dụng khoản tiền viện trợ 400 triệu USD để có được cam kết của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden - đối thủ chính trị của ông, người đang được xem là ứng viên tiềm năng của đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 - và con trai ông Joe là Hunter Biden, vốn từng làm giám đốc một công ty năng lượng Ukraine.

Xác nhận về việc có người tố cáo thứ 2 được đưa ra sau khi ông Trump công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra con trai của ông Biden - vốn cũng có công việc kinh doanh ở Trung Quốc – khiến một số người trong chính Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump tỏ ra không hài lòng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm