Quỹ 1 triệu cây xanh chính thức chạm đích với 1.121.000 cây xanh

Ngày 5/12 vừa qua, tại tỉnh Tuyên Quang, Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trao tặng 270.000 cây cho tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên, chính thức hoàn thành sứ mệnh của mình với hơn 1 triệu cây được trồng tại 20 tỉnh thành.

Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho VN chính thức hoàn thành mục tiêu với 1.121.000 cây xanh được trồng trong 9 năm qua

Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho VN chính thức hoàn thành mục tiêu với 1.121.000 cây xanh được trồng trong 9 năm qua

Hoàn thành mục tiêu với 1.121.000 triệu cây xanh cho Việt Nam

Chương trình "Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam" do Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai từ năm 2012. Tính đến cuối năm 2019, chương trình đã trồng được 851.000 cây các loại. 

Như vậy, với 270.000 cây xanh được trao tặng cho 2 tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên trong sự kiện vừa qua, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã chính thức cán đích với 1.121.000 cây được trồng tại 56 địa điểm thuộc 20 tỉnh, thành phố với tổng giá trị 12,5 tỷ đồng trong hành trình phủ xanh Việt Nam suốt 9 năm qua.

Quỹ 1 triệu cây xanh chính thức chạm đích với 1.121.000 cây xanh - Ảnh 2.

Đại biểu và đoàn viên thanh niên, học sinh tỉnh Tuyên Quang cùng nhau trồng cây tại Lán Hang Thia, Khu di tích lịch sử Tân Trào

Ngoài lợi ích hữu hình là những mảng xanh được hình thành, ý nghĩa lớn nhất mà Vinamilk và Chương trình mang lại chính là sự lan tỏa tình yêu thiên nhiên và hình thành ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường của cộng đồng.

Tại buổi lễ, Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể tham gia, đóng góp cho chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho VN. Đánh giá về chương trình, Bộ Trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại sự kiện: "Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam là một điển hình cho sự nỗ lực và hành động vì môi trường, vì cuộc sống và vì tương lai của chúng ta. Với sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, ngoài việc tạo thêm mảng xanh cho đất nước, chương trình đã góp phần quan trọng trong việc lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây, phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho đất nước, nâng cao đời sống của người dân."

Quỹ 1 triệu cây xanh chính thức chạm đích với 1.121.000 cây xanh - Ảnh 3.

Tại sự kiện, ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cùng đại diện Vinamilk trao tặng bảng tượng trưng 270.000 cây xanh đến 2 tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang

Top 10 Hoạt động vì môi trường xuất sắc nhất

Nhân sự kiện đặc biệt này, Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam cũng đã được Giải thưởng CSR Toàn Cầu 2020 (The Global CSR Award) vinh danh trong Top 10 Hoạt động Vì Môi trường Xuất sắc nhất 2020 vì những đóng góp nổi bật cho cộng đồng, môi trường.

Gửi lời chúc mừng đến chương trình, Giáo sư - Tiến sĩ Geoffrey Williams – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng CSR toàn cầu 2020 cho biết: "Chúng tôi rất trân trọng khi được biết rằng các bạn đã nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh đặt ra vào năm 2020. Xin được gửi lời chúc mừng đặc biệt Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam với thành tích Top 10 Hoạt động vì môi trường xuất sắc nhất thuộc Giải thưởng CSR toàn cầu 2020"

Trong 9 năm bền bỉ trồng cây phủ xanh đất nước, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam tập trung hướng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực như: phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; tăng cường không gian xanh khu vực công cộng, các trường học và cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại các khu dân cư, các đô thị lớn; góp phần giảm thiểu, ứng phó với các hiện tượng do biến đổi khí hậu như hoang mạc hóa, xâm nhập mặn, sói mòn đất đang diễn ra tại nhiều địa phương; và góp phần tôn tạo cảnh quan các khu tưởng niệm, khu di tích lịch sử có giá trị tinh thần vô giá với người dân cả nước…

Quỹ 1 triệu cây xanh chính thức chạm đích với 1.121.000 cây xanh - Ảnh 4.

Các hộ dân đại diện cho người dân tỉnh Tuyên Quang nhận các cây giống từ chương trình

Ngoài ra, mô hình giao cây và hỗ trợ người dân làm kinh tế rừng được Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh thực hiện từ những ngày đầu. Hình thức bước đầu cho thấy tác dụng tích cực, góp phần tối đa hóa hiệu quả mang lại cho cộng đồng. 

Đến nay, gần 590.000 cây giống có giá trị kinh tế đã được trao tặng cho người dân tại Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bình Định, Thái Nguyên, Tuyên Quang.

Quỹ 1 triệu cây xanh chính thức chạm đích với 1.121.000 cây xanh - Ảnh 5.

Các em học sinh đặc biệt hào hứng với hoạt động đổi vỏ hộp sữa lấy cây xanh

Theo Ban điều hành Quỹ và Vinamilk, chương trình đạt hiệu quả nhờ sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để xây dựng phương án trồng cây như chọn loại cây, quy mô, khu vực trồng với các tiêu chí: ưu tiên cây trồng bản địa để có tỷ lệ sinh trưởng cao, phù hợp quy hoạch đa dạng sinh học của địa phương… 

Nhờ cách làm bài bản, thận trọng và hiệu quả, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tỉnh, thành cũng như người dân địa phương.

Quỹ 1 triệu cây xanh chính thức chạm đích với 1.121.000 cây xanh - Ảnh 6.

Nhiều trò chơi thú vị được Vinamilk tổ chức cho các em học sinh trong sự kiện

Hành trình trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã được thực hiện bằng sự nỗ lực bền bỉ để thực hiện cam kết của Vinamilk và sự chung tay, ủng hộ của cộng đồng. 

Một hành trình xanh nhiều ý nghĩa đã được hoàn thành, nhưng từ đây thông điệp "vì triệu cây vươn cao cho một Việt Nam xanh" sẽ còn được tiếp nối và lan tỏa đến mỗi người dân, cùng chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn màu xanh đất nước cho hôm nay và cả thế hệ mai sau.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm