Quy định nhiệt độ cho quán bia, dân nhậu... toát mồ hôi

(PLO) - Trước thông tin Bộ Công Thương dự định ban hành thông tư, trong đó có nhiều quy định nghiêm ngặt về điều kiện  cơ sở sản xuất, kinh doanh bia, cả "thượng đế" lẫn ông chủ quán nhậu đều.... toát mồ hôi.

Nhiều thượng đế chỉ thích uống bia ở vỉa hè

Nhiều thượng đế chỉ thích uống bia ở vỉa hè

Trước thông tin về những quy định ngặt nghèo trong điều kiện của cơ sở sản xuất kinh doanh bia, có ý kiến cho rằng việc siết chặt quy định kinh doanh trên là cần thiết, tuy nhiên, nhiều ông chủ nhà hàng, cũng như các “thượng đế” đều cho rằng việc đưa ra Dự thảo trên chỉ là “trên giấy tờ”.

Một quản lý nhà hàng kinh doanh bia trên đường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Tôi cũng mới nghe qua việc sắp có quy định các địa điểm kinh doanh như chúng tôi phải có hệ thống thông gió, chống nóng để bảo đảm nhiệt độ nơi kinh doanh không quá 30 độ C. Nói thật là việc người dân tìm đến những quán bia để uống là điều rất khó để có thể kiểm soát. 

Nhiều khi khách hàng có nhu cầu và tự tìm đến với mình nên mình phục vụ. Như quán của tôi đây, bình thường vào mùa hè nóng bức, quán cũng chỉ có quạt để làm mát. Những hôm oi bức, chắc chắn nhiệt độ cũng không thể nào dưới 30 độ  được. Có phải ai mở nhà hàng ra cũng có đủ điều kiện để lắp điều hòa được đâu. Tôi cũng rất nghi ngờ về tính khả thi của Dự thảo này, khó mà có thể bắt buộc được các đơn vị kinh doanh đảm bảo những yêu cầu đó”.

Ông Nguyễn Hùng, chủ một quán bia hơi trên phố Đội Cấn (Hà Nội) cũng chia sẻ: “Cửa hàng của tôi đã kinh doanh ở vị trí này mười mấy năm nay, cũng là một trong ít quán bia hoàn toàn ngồi trong nhà. Tuy nhiên, dù khách của quán là khách quen, không phải ngồi tràn ra vỉa hè, nhưng quán vẫn là không gian mở nhìn ra đường phố. Giờ Bộ Công Thương đòi phải dưới 30 độ C, chúng tôi không biết đáp ứng thế nào giữa một bên là khách đòi mở cửa bật quạt nhìn đường, một bên là đóng cửa bật máy lạnh cho đủ nhiệt độ quy định”. 

Theo ông Hùng, suy cho cùng, kinh doanh là theo quy luật cung - cầu, quán bia phải bán bia và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ khách, nhưng chi li tới mức phải đáp ứng trần cứng, nền cứng, màu sắc phù hợp, nhiệt độ mát mẻ… thì dường như Bộ Công Thương đang can thiệp quá sâu vào hoạt động kinh doanh của quán bia. 

Anh Tuấn Anh, chủ một quán bia gần Khu công nghiệp Sóng Thần 1 (tỉnh Bình Dương) ngạc nhiên: “Chúng tôi kinh doanh đồ ăn, thức uống là phải lo đảm bảo an toàn thực phẩm. Cái này có cơ quan quản lý y tế, quản lý thị trường kiểm tra. Rồi cơ sở của chúng tôi cũng phải đáp ứng điều kiện phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm khi có sự cố… Giờ đến ngành Công Thương cũng đòi hỏi chúng tôi đáp ứng điều kiện về phòng ốc, cơ sở vật chất chi li thế thì hóa ra chúng tôi phải “một cổ nhiều tròng”?

Là người kinh doanh, tôi chưa thấy quy định đó có lợi gì, chẳng qua chỉ làm cho quán bia trông sang trọng, kiên cố hơn mà thôi. Trong khi đó khách hàng của tôi toàn là công nhân, đi làm về chỉ ghé qua uống cốc bia giải khát. Quy định này khác nào đòi tất cả quán cà phê phải vào ngồi trong phòng máy lạnh”.

Thực tế cho thấy, hiện giờ trên địa bàn cả nước có rất nhiều cơ sở kinh doanh bia. Nhiều đơn vị có điều kiện về nguồn vốn có thể đầu tư cơ sở kinh doanh sang trọng như có điều hòa, hệ thống làm mát... Thế nhưng, bên cạnh đó đa phần những địa điểm kinh doanh bia đều không đủ điều kiện vốn để có thể thiết kế một không gian như thế. Cho nên, nhiều ý kiến cho rằng việc công bố Dự thảo thông tư các cơ sở kinh doanh bia phải đảm bảo những điều kiện như trên là không thể đáp ứng được.

Ngoài ra, theo ghi nhận của PLVN thì không chỉ nhiều cơ sở kinh doanh bia không đồng tình về những nội dung trong Dự thảo nêu trên của Bộ Công Thương mà chính các  “thượng đế” cũng một mực cho rằng những quy định trên là “bất hợp lý”. 

Theo đó, nhiều “thượng đế” bày tỏ quan điểm rằng họ tìm đến những quán bia hoàn toàn là tự nguyện. Trong đó, điều kiện kinh tế của khách hàng khác nhau và họ tìm đến những địa điểm khác nhau, ví như khách hàng bình dân thì tìm đến những quán bình dân. Ở những nơi bình dân đó thì hầu như không có hệ thống thông gió, chống nóng để bảo đảm nhiệt độ nơi kinh doanh không quá 30 độ C. 

Yêu cầu bảo đảm nghiệt độ quán bia, cũng có nghĩa là sẽ dẹp bỏ những quán bia dẫn dã, rẻ tiền, mặt khác khách hàng cũng phải trả thêm chi phí để chi vào những khoản đó. Đó là chuyện "toát mồ hôi" đối với người lao động nghèo, muốn có một cốc bia giải khát sau giờ làm việc mệt nhọc. 

Hơn nữa, nhiều khách hàng không thích ngồi uống bia ở những nơi nhiệt độ thấp, như thế họ cảm thấy “mất hứng”. Nếu như chiếu theo quy định trên của bản Dự thảo, rất khó để phía nhà hàng đáp ứng những quy định trên và “thượng đế” cũng chẳng thích thú gì.

Tuy nhiên, cũng có một số quan điểm ủng hộ. Chủ một cửa hàng kinh doanh bia trên phố Nguyễn Khang bày tỏ hy vọng: “Tôi thấy việc đưa ra Dự thảo trên là một điều nên làm, những nhà hàng có điều kiện cơ sở vật chất như chúng tôi nhiều lúc không thể cạnh tranh nổi với những địa điểm được coi là bình dân. Nếu như những quy định trên được thực thi, chắc là chúng tôi sẽ có cơ hội kinh doanh nhiều hơn”.

Giữa những luồng ý kiến trái chiều trên, những quy định mới trong Dự thảo thông tư của Bộ Công Thương vừa được công bố vẫn còn là dấu hỏi lớn về tính khả thi./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm