Quyết định của Tổng thống Nga Putin

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm thêm một số bộ trưởng và phó thủ tướng, hãng tin TASS dẫn các sắc lệnh liên quan của Tổng thống Nga đưa tin.
Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Theo truyền thông Nga, đây là chính phủ đầu tiên của Nga được thành lập theo thủ tục mới được quy định trong Hiến pháp sửa đổi năm 2020.

Theo quy định, trước khi được bổ nhiệm, tất cả các ứng cử viên đều được Quốc hội Nga xem xét và thông qua. Sau khi được một trong hai viện của Quốc hội phê chuẩn, Tổng thống Nga sẽ bổ nhiệm các ứng cử viên mà không được bác bỏ.

Cùng với Thủ tướng, Chính phủ mới của Nga gồm có 10 Phó thủ tướng và 21 Bộ trưởng. Số lượng các bộ không thay đổi so với Chính phủ trước đó.

Năm bộ trưởng, cụ thể là Bộ trưởng Nội vụ, Ngoại giao, Quốc phòng, Tình trạng khẩn cấp và Bộ trưởng Tư pháp sẽ chịu trách nhiệm trước Tổng thống, trong khi những Bộ trưởng còn lại chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Nga.

Ông Putin cũng đã ký các sắc lệnh tái bổ nhiệm giám đốc các cơ quan liên bang của Nga sau khi tham khảo ý kiến tại Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga.

Các nhân sự này bao gồm Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Sergey Naryshkin, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Alexander Bortnikov, Giám đốc Cơ quan Vệ binh Quốc gia Viktor Zolotov, Giám đốc Cơ quan Vệ binh Liên bang Dmitry Kochnev, và người đứng đầu cơ quan phụ trách về các chương trình đặc biệt của Tổng thống là ông Alexander Linet.

Chính phủ mới có sự cải tổ với khoảng 13% về mặt nhân sự. Trong đó, ông Viktoria Abramchenko, người phụ trách các vấn đề môi trường với tư cách là Phó thủ tướng; ông Sergey Shoigu, người đứng đầu Bộ quốc phòng; ông Nikolai Shulginov, người đứng đầu Bộ năng lượng và ông Oleg Matytsin, người đứng đầu Bộ thể thao không có tên trong nội các mới. Tuy nhiên, ông Shoigu được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh Nga.

Một số quan chức khác đã thay đổi vị trí trong Chính phủ của họ. Trong đó, các ông Dmitry Patrushev và Vitaly Savelyev đã thăng tiến từ vị trí Bộ trưởng lên Phó thủ tướng.

Ông Andrey Belousov, người từng là Phó thủ tướng thứ nhất trong Chính phủ cũ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng quốc phòng.

Ông Denis Manturov rời chức Bộ trưởng Công thương nhưng được thăng chức lên làm Phó Thủ tướng thứ nhất.

Các Phó Thủ tướng Tatiana Golikova, Alexander Novak, Alexey Overchuk, Marat Khusnullin và Dmitry Chernyshenko vẫn tiếp tục tại nhiệm.

Nhiều Bộ trưởng cũng đã được bổ nhiệm lại vào các chức vụ mà họ từng giữa trong Chính phủ tiền nhiệm. Trong khi đó, một số thống đốc các địa phương được bổ nhiệm vào các chức vụ Bộ trưởng trong Chính phủ mới.

Ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho hay, Tổng thống Putin dự kiến sẽ sớm gặp chính phủ mới.

Vẫn theo ông Peskov, trong chuyến thăm cấp Nhà nước của ông Putin tới Trung Quốc trong vài ngày tới, sẽ có một phái đoàn Chính phủ tháp tùng.