Quyết định của Tổng thống Nga Putin

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh, theo đó Moscow có thể tiến hành tịch thu tài sản thuộc sở hữu của các thực thể và công dân có liên hệ với Mỹ ở Nga, nếu Washington cố gắng tịch thu tài sản của Nga đang được cất giữ ở nước ngoài.
Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Theo Đài RT, văn bản do Điện Kremlin công bố đã phác thảo một cơ chế trong tương lai, theo đó cho phép dùng các loại tài sản tài chính của Mỹ để bồi thường cho những tổn thất từ việc tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa ở Mỹ.

Những loại tài sản này gồm chứng khoán đã được niêm yết, bất động sản, động sản (tài sản di dời được) và quyền sở hữu.

Chính phủ Nga và ngân hàng trung ương nước này sẽ được trao quyền yêu cầu bồi thường những tổn thất đó thông qua tòa án Nga.

Một ủy ban của Chính phủ Nga sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp danh sách những loại tài sản có thể là đối tượng có thể được dùng để bồi thường.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin yêu cầu Chính phủ Nga chuẩn bị khung pháp lý cho cơ chế này trong vòng 4 tháng và trình các đề xuất liên quan lên Quốc hội Nga để xem xét.

Theo truyền thông Nga, Mỹ và các đồng minh đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD tài sản thuộc chủ quyền của Nga ở phương Tây và đang thảo luận về các biện pháp sử dụng đối với phần lợi nhuận từ các tài sản này.

Về phía Nga, Moscow đã tuyên bố sẽ trả đũa nếu phương Tây xâm phạm quyền sở hữu của Moscow đối với các tài sản.

Đọc thêm