Quyết định của Tổng thống Ukraine Zelensky

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký ban hành dự luật gây tranh cãi liên quan đến việc thắt chặt các quy định về huy động binh sỹ ở Ukraine.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên trang web của Quốc hội Ukraine cho thấy ông Zelensky đã ký ban hành luật về động viên nhập ngũ vào ngày 16/4.

Dự thảo Luật đã được đệ trình lên Tổng thống sau khi Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk ký vào cùng ngày.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine Alexander Korniyenko, một số điều khoản của luật sẽ có hiệu lực sau khi được công bố, trong khi hầu hết các quy định sẽ có hiệu lực sau 1 tháng.

Văn bản luật thắt chặt thủ tục huy động binh sỹ và hình phạt đối với những người trốn nghĩa vụ quân sự, đồng thời sàng lọc các đối tượng phải huy động.

Theo quy định mới, độ tuổi động viên tại Ukraine sẽ giảm từ 27 xuống 25 tuổi. Người thuộc diện tàn tật sau ngày 24/2/2022 (trừ binh sĩ) sẽ phải kiểm tra y tế lại để đánh giá mức độ thích hợp phục vụ trong quân đội.

Trong khi đó, nhân viên một số nhà máy bị loại khỏi diện được xét hoãn nhập ngũ. Luật cũng loại bỏ quy định cho giải ngũ đối với binh sĩ sau 36 tháng phục vụ trong quân đội, bao gồm 18 tháng ở tiền tuyến.

Trước đó, hôm 11/4, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật nói trên với 283 nghị sĩ ủng hộ trong tổng số 450 nghị sĩ.

Luật huy động quân mới của Ukraine được cho là có thể giúp nước này gọi nhập ngũ thêm hàng trăm nghìn người.

Đọc thêm