Quyết định đặc biệt của Tổng thống Putin trước dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua đề xuất từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 là tuần không làm việc trên toàn quốc nhưng giữ nguyên lương, trong nỗ lực kiềm chế làn sóng đại dịch COVID-19 mới nhất.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại nhà. Ảnh: CNN

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại nhà. Ảnh: CNN

"Ngay bây giờ, điều đặc biệt quan trọng là phải giảm bớt đỉnh điểm của một làn sóng đại dịch mới. Và liên quan đến điều đó, có tính đến tình hình hiện tại, chắc chắn, tôi ủng hộ đề xuất tuyên bố những ngày không làm việc trên toàn quốc trong thời gian từ tháng Mười. Từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 với việc bảo toàn tiền lương cho người lao động", Hãng thông tấn TASS dẫn lời Tổng thống Putin nói tại một cuộc họp với nội các.

Nguyên thủ quốc gia cũng yêu cầu các công dân Nga không được bỏ qua các yêu cầu của chế độ tự cách ly nếu có thành viên trong gia đình bị nhiễm virus corona. "Nếu ai đó trong gia đình bạn bị ốm, bạn cũng cần phải xin nghỉ phép và ở nhà ngay cả khi bạn có rất nhiều việc phải làm, như chúng tôi đã nói. Tuy nhiên, cần phải làm điều này - bằng cách đó bạn sẽ ngăn chặn sự lây lan thêm nữa và sẽ không khiến những người quen, bạn bè và đồng nghiệp của bạn gặp rủi ro", Tổng thống nói với người dân Nga.

Hôm 19/10, thị trưởng Moscow cũng yêu cầu tất cả cư dân trên 60 tuổi chưa được tiêm phòng, cũng như những người chưa được tiêm chủng "mắc các bệnh mãn tính", phải ở nhà trong bốn tháng cho đến cuối tháng Hai năm sau, khi thành phố đang vật lộn với cuộc khủng hoảng COVID-19 ngày càng gia tăng.

Ông chỉ thị Bộ Y tế "liên tục theo dõi cách thức ban hành chế độ nghỉ phép như vậy ở các khu vực" và "chính quyền các khu vực của Nga nên kiểm soát việc tự cách ly của cư dân, nhưng "nên được thực hiện một cách khéo léo, tôn trọng mọi người", Tổng thống nói thêm.

Theo CNN, hiện hàng triệu người Nga phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt mới để phòng dịch COVID-19 kể từ tuần này do tốc độ tiêm chủng chậm, hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải. Chỉ 31% dân số được tiêm chủng đầy đủ ở một quốc gia có đủ 4 loại vaccine trong nước này.

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, Nga có tỷ lệ hoài nghi về vaccine cao. Một cuộc thăm dò của Ipsos vào tháng 5 cho thấy ý định tiêm chủng của những người chưa được tiêm chủng ở 15 quốc gia thấp nhất ở Nga (41%) và Hoa Kỳ (46%). Và một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 bởi Levada-Center cho thấy 52% người Nga chưa sẵn sàng tiêm phòng.

Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov, nói với các nhà báo: “Không phải tất cả những gì cần làm là để cung cấp thông tin và giải thích về tính tất yếu và tầm quan trọng của việc tiêm chủng. Nhưng các công dân của đất nước chúng ta cần có trách nhiệm hơn và đi tiêm chủng".

Quyết định đặc biệt của Tổng thống Putin trước dịch COVID-19 ảnh 1

Chôn cất những người chết vì nguyên nhân liên quan đến COVID-19 tại Nghĩa trang Novo-Yuzhnoye ở Omsk, Nga hồi đầu tháng 10. Ảnh: CNN

Nga đã báo cáo số ca tử vong hàng ngày cao nhất trong những ngày gần đây và ghi nhận kỷ lục 1.028 ca tử vong chính thức vào thứ Tư (20/10). Một số khu vực tiếp tục đưa ra các hạn chế cục bộ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 tại địa phương. Tuy nhiên, cho đến nay, Chính phủ Nga vẫn nhất quán nói rằng không có cơ sở để thông báo về việc đóng cửa hoàn toàn trên toàn quốc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm