Quyết định mới nhất của Thủ tướng Lý Hiển Long để ngăn Covid-19

(PLVN) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã quyết định đóng cửa công sở, trường học từ ngày 7/4, chuyển sang chế độ học tập tại nhà, và áp dụng chính sách “Cầu dao tổng” để ngăn sự lây lan của Covid-19 ở quốc đảo này.

Công viên Sư tử biển nổi tiếng trở nên vắng vẻ khi dịch Covid-19 lan rộng ở Singapore. Ảnh: Reuter-2/4/2020.

Công viên Sư tử biển nổi tiếng trở nên vắng vẻ khi dịch Covid-19 lan rộng ở Singapore. Ảnh: Reuter-2/4/2020.

Trong bản tin chiều ngày 3/4, tờ The Straistimes đưa tin, cách đây ít phút, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã thông báo, kể từ thứ Ba tới – ngày 7/4, sẽ thực hiện chính sách “cầu dao tổng” để ngăn lây nhiễm Covid-19.

Ngoại trừ các ngành kinh tế quan trọng và các dịch vụ thiết yếu - như cửa hàng thực phẩm, chợ và siêu thị, phòng khám, bệnh viện, dịch vụ tiện ích, vận tải và dịch vụ ngân hàng quan trọng - tất cả các cơ sở làm việc khác sẽ đóng cửa.

Tất cả các trường học phổ thông, học viện và trường đại học sẽ đóng cửa và chuyển sang học tập tại nhà hoàn toàn từ thứ Tư tới.

“Các dịch vụ chăm sóc trẻ mẫu giáo và học sinh cũng sẽ bị đóng cửa, nhưng sẽ cung cấp "các dịch vụ hạn chế cho trẻ em của cha mẹ phải tiếp tục làm việc", ông Lý Hiển Long nói.

Giải thích lý do tại sao Chính phủ quyết định thực hiện một bước như vậy, Thủ tướng cho biết Singapore đã có thêm 50 trường hợp nhiễm mới mỗi ngày trong hai tuần qua, bất chấp nỗ lực của chính quyền để ngăn chặn sự bùng phát.

Quyết định mới nhất của Thủ tướng Lý Hiển Long để ngăn Covid-19 ảnh 1
 Các cửa hàng này sẽ phải đóng cửa trong chính sách "Cầu dao tổng" của Chính phủ Singpore. Ảnh: Straitstimes.

"Ban đầu, nhiều trường hợp mới được nhập từ nước ngoài, chủ yếu là người Singapore trở về. Sau đó, tuần trước, chúng tôi bắt đầu có nhiều trường hợp lây nhiễm trong nước” – Thủ tướng Lý Hiển Long nói - "Điều này cho thấy có nhiều người bị nhiễm bệnh ngoài kia, nhưng chưa được xác định danh tính. Và họ có thể vô tình truyền virut cho người khác".

Vì thế, trong khi tình hình vẫn trong tầm kiểm soát, Chính phủ Singapore quyết định hành động  ngay trước khi dịch bênh có thể leo thang, khiến tình hình tồi tệ hơn. “Sau khi thảo luận, Chính phủ đã quyết định áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn, như một “cầu dao tổng” để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh” – ông nói.

Trước mắt, chính sách “cầu dao tổng” sẽ được áp dụng trong một tháng.

Cho đến nay, Singapore đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc bệnh COVID-19 và có 5 trường hợp tử vong.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm