Quyết liệt thực hiện tiếp biện pháp ngăn ngừa học sinh tự chế pháo nổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mỗi dịp Tết Nguyên đán, không ít thanh, thiếu niên, học sinh vẫn lén lút lên mạng xã hội học cách chế tạo pháo và mua các vật dụng về cất giấu rồi tự chế thành pháo nổ. Đây không chỉ là việc làm rất nguy hiểm, nguy cơ gây ra tai nạn thương tâm mà còn là hành vi vi phạm pháp luật...
L.Q.A tại hiện trường sử dụng pháo tự chế
L.Q.A tại hiện trường sử dụng pháo tự chế

Thực tế cho thấy đã có những vụ việc điển hình về tình trạng học sinh tự chế pháo gây tai nạn. Điển hình như sự việc xảy ra tại Quảng Nam ngày 9/2 vừa qua, hai học sinh cùng nhau làm pháo nhưng quả pháo phát nổ khiến một em bị thương, một em không qua khỏi.

Tại Hà Nội, ngày 1/2, trong quá trình tuần tra, Công an xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội đã phát hiện L.Q.A (sinh năm 2007, trú tại thôn Muỗi, xã Yên Bài, huyện Ba Vì) đang có hành vi sử dụng pháo tự chế trái phép. Công an xã đã tiến hành lập hồ sơ và đề xuất Chủ tịch UBND xã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với L.Q.A số tiền 3.750.000 đồng.

Cuối năm 2023, thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảm đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an xã Vật Lại (huyện Ba Vì) cũng đã phát hiện tại khu vực bãi rác thuộc thôn Tân Phú Mỹ, 2 nam học sinh chở nhau, trong ba lô người ngồi sau là N.T.H (sinh năm 2008, ở xã Phú Châu) có 8 quả pháo tự chế hình trụ tròn được quấn bằng giấy vở học sinh, tổng khối lượng 2,4kg. Lực lượng Công an xã đã thu giữ tang vật đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo cơ quan Công an, qua các vụ tàng trữ, vận chuyển và mua bán, chế tạo pháo nổ trái phép được lực lượng Công an phát hiện, xử lý thời gian qua cho thấy, hầu hết các đối tượng đều là thanh thiếu niên, học sinh. Do tò mò và muốn có pháo đốt trong dịp Tết, các em đã lên mạng Internet mua các vật dụng và học cách chế tạo pháo nổ. Để tránh bị phát hiện, các em thường giấu gia đình, thầy cô, người thân để tự làm một mình hoặc rủ bạn cùng làm ở những nơi vắng vẻ hay làm tại nhà khi bố, mẹ đi vắng.

Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này cũng như ngăn ngừa hậu quả xảy ra, Công an thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp phòng ngừa và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong các tầng lớp nhân dân qua nhiều hình thức. Đồng thời, tập trung đấu tranh quyết liệt, mạnh mẽ với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về pháo nổ, kiên quyết không để xảy ra các vụ nổ do tự chế pháo ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng người dân.

Công an thành phố kêu gọi mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, hãy nói không với các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép pháo nổ, góp phần để có những cái Tết thật sự bình yên, hạnh phúc với mọi nhà, mọi người.

Đọc thêm