Ranh giới vô định

(PLO) -Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Ranh giới vô định” giới thiệu về nghệ thuật đương đại của Việt Nam và Hàn Quốc. Triển lãm diễn ra đến hết 31/3 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Không gian Di sản Heritage Space.

Ranh giới vô định

Đây là triển lãm giao lưu nghệ thuật đương đại đầu tiên giữa hai quốc gia và là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện sẽ được tổ chức trong năm 2017 nhân dịp hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Triển lãm này nằm trong chuỗi ‘Dự án đào tạo chuyên giao giao lưu văn hóa quốc tế của Quỹ Hỗ trợ Kinh doanh Nghệ thuật Hàn Quốc, do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với Quỹ Hỗ trợ Kinh doanh Nghệ thuật của Hàn Quốc đồng tổ chức.

Triển lãm “Ranh giới vô định” sẽ giới thiệu tới người xem một thế giới tác phẩm đa dạng với nhiều thể loại như hội họa, nhiếp ảnh, sắp đặt, hình ảnh theo chủ đề Ranh giới, thể hiện góc nhìn đa dạng của của 8 nghệ sĩ với tuổi đời từ 30-40, hiện đang hoạt động nghệ thuật tích cực trong và ngoài nước (Ki Seulki, Heaven Baek, Lee Woosung, Ưu Đàm Trần Nguyễn, Phi Phi Oanh, Bùi Công Khanh, Lại Thị Diệu Hà).

Mỗi tác phẩm ẩn chứa những suy tư của các nghệ sĩ đồng đại về ranh giới giữa truyền thống và hiện đại, ranh giới giữa lý tưởng và hiện thực, ranh giới giữa cá nhân và xã hội, đồng thời truyền tải những câu chuyện về sự thay đổi cũng như những hiện tượng đang diễn ra trong lòng xã hội Việt Nam và Hàn Quốc. Triển lãm lần này là cơ hội để khám phá và thể hiện những quan điểm đa sắc đa chiều của nghệ sĩ hai đất nước Á Đông Việt Nam và Hàn Quốc.

Ranh giới vô định ảnh 1
Những cái nhìn đa chiều về tác phẩm trong triển lãm Ranh giới vô định

Nằm trong khuôn khổ của triển lãm, Tọa đàm bàn tròn với sự tham gia của các chuyên gia nghệ thuật thị giác hai nước Việt Nam và Hàn Quốc (Park Gahee, Lee Gwan-hoon, Lucida Kyungmin Lee, Tiffany Yeon Chae, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Phương Linh, Arlette Quỳnh-Anh Trần, Nguyễn Như Huy) sẽ diễn ra trong hai ngày từ ngày 16 tháng 3 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đến 17 tháng 3 năm 2017 tại Không gian Di sản Heritage Space  nhằm chia sẻ tình hình của giới mỹ thuật, tìm kiếm phương hướng giao lưu mỹ thuật giữa hai nước trong tương lai. Chương trình tọa đàm sẽ tiến hành thảo luận theo các chủ đề về bảo tàng mỹ thuật và phòng tranh, không gian nghệ thuật độc lập, sưu tầm nghệ thuật, phê bình và báo chí.

Trong 25 năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành quả lớn lao trên nhiều lĩnh vực song những giao lưu trên lĩnh vực nghệ thuật thị giác mới chỉ dừng lại ở mức vô cùng hạn chế. “Ranh giới vô định”mang ý nghĩa ẩn dụ cho quan hệ giao lưu nghệ thuật giữa hai nước hiện nay, mặc dù gần gũi song vẫn rất đỗi xa xôi.

Đây là một dự án được lên kế hoạch với mục đích xây dựng mạng lưới giao lưu trong lĩnh vực nghệ thuật thị giác theo phương cách tích cực hơn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm