Rò rỉ video toàn cảnh vụ bắt giữ người Mỹ gốc Phi George Floyd

(PLVN) - Tờ Daily Mail của Anh đã đăng video mới về vụ bắt giữ ông George Floyd, người Mỹ gốc Phi, vào tháng 5/2020 tại thành phố Minneapolis.

Theo camera gắn trên người sĩ quan cảnh sát cho thấy sĩ quan cầm súng chĩa vào đầu ông Floyd và buộc ông ra khỏi xe. Ông Floyd cầu xin không bắn  và cảnh báo trước rằng ông bị chứng sợ không gian hẹp và сhứng rối loạn lo âu.

"Tôi sẽ nhìn thẳng vào mắt anh. Làm ơn đừng bắn tôi. Tôi vừa mất mẹ...", ông Floyd nói trong đoạn video.

 Bản sao từ các video đã được phát hành vào giữa tháng 7 nhưng thẩm phán tại thành phố Minneapolis đã phán quyết video chỉ có thể được xem tại tòa án, có nghĩa chỉ có một số người được phép xem.

Nhưng đoạn video đã bị rò rỉ trên DailyMail.com để cả thế giới có thể thấy thảm kịch của ông George Floyd vào những phút cuối đời.

Đoạn video bao gồm hơn 18 phút từ camera gắn trên người sĩ quan Alex Kueng và 10 phút từ sĩ quan Thomas Lane. Họ là hai sĩ quan cảnh sát đầu tiên đến hiện trường và bắt ông George Floyd do bị cáo buộc chuyển một tờ tiền giả 20 đô la để mua thuốc lá tại Cup Food, một cửa hàng ở khu vực Powderhorn Park ở thành phố Minneapolis.

Rò rỉ video toàn cảnh vụ bắt giữ người Mỹ gốc Phi George Floyd ảnh 1
George Floyd (46 tuổi) đến từ bang Minnesota của Mỹ, đã chết vào ngày 25/5 sau khi bị cảnh sát bắt giữ bên ngoài một cửa hàng vì nghi ngờ thanh toán bằng tiền giả.  

Cái chết của George Floyd đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ, kêu gọi chấm dứt nạn bạo lực của cảnh sát và phân biệt chủng tộc. Tâm điểm là tại thành phố Portland, bang Oregon khi cuộc biểu tình đã diễn ra hơn 50 ngày liên tiếp từ vụ người đàn ông da màu George Floyd bị thiệt mạng trong lúc bị cảnh sát bắt giữ vào ngày 25/5. 

Derek Chauvin, người trực tiếp trấn áp George Floyd, đã bị buộc tội ngộ sát và tội giết người cấp độ 2, đồng nghĩa với cố ý giết người nhưng không có suy tính hay kế hoạch từ trước.

Trong khi đó, 3 sĩ quan khác có mặt tại hiện trường, bao gồm Kueng, Lane và Tou Thao, đều bị truy tố tội tiếp tay và hỗ trợ giết người.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm