Robot tuần tra nhắc người dân "giữ khoảng cách một mét"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Singapore đã thử nghiệm các robot tuần tra phát ra cảnh báo về những người tham gia vào "hành vi xã hội không mong muốn", bổ sung vào kho công nghệ giám sát ở thành phố được kiểm soát chặt chẽ, nhưng lại làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư.

Được trang bị bảy camera, một robot Xavier ở Singapore đưa ra cảnh báo cho công chúng và phát hiện "hành vi xã hội không mong muốn".

Được trang bị bảy camera, một robot Xavier ở Singapore đưa ra cảnh báo cho công chúng và phát hiện "hành vi xã hội không mong muốn".

Từ số lượng lớn các camera CCTV cho đến việc thử nghiệm các cột đèn được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt, Singapore đang chứng kiến ​​sự bùng nổ của các công cụ để theo dõi cư dân của mình.

Các quan chức từ lâu đã thúc đẩy tầm nhìn về một "quốc gia thông minh" siêu hiệu quả, dựa trên công nghệ, nhưng các nhà hoạt động nói rằng quyền riêng tư đang bị hy sinh và mọi người có ít quyền kiểm soát những gì xảy ra với dữ liệu của họ.

Trong một cuộc tuần tra gần đây, một trong những người máy "Xavier" len lỏi qua một khu nhà ở và dừng lại trước một nhóm cư dân lớn tuổi đang xem một trận đấu cờ vua. "Vui lòng giữ khoảng cách một mét, vui lòng giữ năm người mỗi nhóm," một giọng nói robot vang lên, khi một camera trên đỉnh máy hướng ánh nhìn vào họ.

Các thiết bị giám sát mới nhất của chính phủ Singapore là robot trên bánh xe, với bảy camera, đưa ra cảnh báo cho công chúng và phát hiện "hành vi xã hội không mong muốn", bao gồm hút thuốc ở những khu vực bị cấm, đậu xe đạp không đúng cách và vi phạm các quy tắc làm mất cân bằng xã hội trong dịch COVID-19.

Trong cuộc thử nghiệm kéo dài 3 tuần vào tháng 9, hai robot đã được triển khai để tuần tra khu nhà ở và một trung tâm mua sắm.

Mặc dù có những lo ngại về quyền riêng tư của công dân bị ảnh hưởng do hoạt động giám sát của các robot này nhưng Chính phủ Singapore khẳng định, việc sử dụng robot có nhiều tác dụng tích cực, nhất là giải quyết tình trạng khủng hoảng lao động khi dân số già đi.

Ong Ka Hing, từ cơ quan chính phủ phát triển robot Xavier, cho biết: “Lực lượng lao động thực sự đang bị thu hẹp nên robot có thể giúp giảm số lượng sĩ quan cần thiết cho các cuộc tuần tra an ninh".

Hòn đảo với khoảng 5,5 triệu dân này có 90.000 camera cảnh sát, con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 và công nghệ nhận dạng khuôn mặt - giúp chính quyền nhận ra khuôn mặt trong đám đông - có thể được lắp đặt trên các cột đèn trên toàn thành phố.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm