Rủi ro thiên nhiên ngày càng nặng nề

(PLVN) - Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam ngày 22/10 công bố Báo cáo tăng cường khả năng chống chịu khu vực ven biển do Chính phủ Việt Nam, WB và Quỹ Toàn Cầu về giảm nhẹ và phục hồi thiên tai phối hợp thực hiện.

Thiên tai ngày càng gây ra những hậu quả nặng nề.

Thiên tai ngày càng gây ra những hậu quả nặng nề.

Theo báo cáo, bão lũ đang hoành hành ở miền Trung Việt Nam là bằng chứng mới nhất cho thấy một xu hướng đáng lo ngại là rủi ro thiên nhiên, vốn đã rất nguy hiểm, đang trở nên ngày càng nặng nề do tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu. Báo cáo ước tính 12 triệu người ở các tỉnh ven biển đang phải chịu ảnh hưởng từ nguy cơ của các trận bão lũ nặng nề và hơn 35% nhà ở hiện đang nằm ở các khu vực ven biển bị xói mòn.

Trung bình mỗi năm có tới 852 triệu USD - tương đương 0,5% GDP - và 316.000 việc làm trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt bị ảnh hưởng do nguy cơ lũ lụt ven sông và ven biển. Cơ sở hạ tầng và các cơ sở công cộng cũng đứng trước các nguy cơ này, dẫn tới việc cung cấp dịch vụ có thể bị gián đoạn trong những thời điểm cần thiết nhất. Ngập lụt nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp tới 26% số bệnh viện công và trạm xá cùng 11% các trường học trong khu vực.

Ngoài ra, hàng năm, bão lũ gây ngập lụt và thiệt hại khoảng 144 triệu USD đến cơ sở hạ tầng giao thông vận tải và 330 triệu USD đối với cơ sở hạ tầng năng lượng, do hơn 1/3 mạng lưới truyền tải đi qua rừng, khả năng cao gặp rủi ro do cây đổ trong bão. Biến đổi khí hậu được dự báo sẽ làm gia tăng các rủi ro do thiên tai như lũ, hạn hán, sạt lở, xâm nhập mặn vốn đã phổ biến ở Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm