Sách Trắng Doanh nghiệp: 'Bức tranh' chính thống, toàn cảnh về doanh nghiệp Việt Nam

(PLVN) - Là đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về Sách Trắng Doanh nghiệp Việt Nam (DN VN) 2019 vừa được Bộ KH&ĐT tổ chức Lễ công bố chiều qua (10/7).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ công bố Sách Trắng DN VN năm 2019. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ công bố Sách Trắng DN VN năm 2019. Ảnh: TTXVN

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Sách Trắng DN VN “là một “bức tranh” toàn cảnh  đầy đủ, chân thực, chính thống để nhà quản lý, Hiệp hội DN, các nhà nghiên cứu biết được tình hình phát triển DN VN, giúp các địa phương thấy rõ mình đang nằm ở đâu trên bản đồ phát triển DN VN…” và đề nghị các bộ, ngành, địa phương phối hợp với Bộ KH&ĐT để trong các lần phát hành sau, Sách Trắng có thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời; đồng thời phân tích, đánh giá kỹ số liệu trong sách để có có chiến lược phát triển phù hợp.

Sách Trắng DN VN 2019 cho thấy, riêng TP HCM và Hà Nội đã có tổng số 371.386 DN, chiếm hơn 50% tổng số DN của cả nước. Nhưng hiện đang thấy rõ tốc độ phát triển DN tại hai địa phương này đang chậm hơn nhiều địa phương khác, xếp ở vị trí lần lượt là 18 và 42, nên cần có giải pháp để giữ vững nhịp độ tăng trưởng.

Lấy ví dụ Bạc Liêu, địa phương đứng thứ 53 toàn quốc về số lượng DN nhưng lại đứng thứ 7 về tốc độ phát triển DN, Phó Thủ tướng đặt vấn đề: “Tại sao các tỉnh lân cận, điều kiện gần giống Bạc Liêu nhưng tốc độ phát triển kém? Điều này cho thấy sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đến phát triển DN như thế nào, nhất là các địa phương có số thu ngân sách ít? Cả nước hiện có 16/63 tỉnh, TP tự cân đối ngân sách, vậy muốn tăng thu ngân sách làm thế nào? Chỉ phát triển DN thôi…” - Phó Thủ tướng phân tích.

 “Như vậy, Sách trắng là ấn phẩm quan trọng và cần thiết giúp Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương có cái nhìn tổng thể, để hoạch định chiến lược, kế hoạch, chính sách, phát triển bền vững và hiệu quả DN trên phạm vi cả nước và từng địa phương…” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, trong bối cảnh lực lượng DN đang phát triển mạnh mẽ, cùng với định hướng hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay, yêu cầu về công khai hóa thông tin DN là vô cùng quan trọng. Đây là tiền đề để xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, lành mạnh. Việc hệ thống hóa và minh bạch hóa thông tin DN còn phục vụ hiệu quả cho công tác hoạch định chính sách, điều hành kinh tế vĩ mô, đồng thời, phục vụ cho nhu cầu thông tin của chính DN khi tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Nội dung Sách trắng DN VN 2019 gồm những thông tin cơ bản đánh giá mức độ phát triển DN cả nước và các địa phương giai đoạn 2016-2018, gồm 4 phần: (1) Bối cảnh phát triển DN năm 2018; (2) Tổng quan phát triển DN VN năm 2018 và giai đoạn 2016-2018; (3) Các giải pháp phát triển DN; (4) Bộ chỉ tiêu đánh giá phát triển DN năm 2018 và giai đoạn 2016-2018 (Toàn quốc và địa phương). Đồng thời Sách trắng DN VN năm 2019 cũng tôn vinh những DN có đóng góp tích cực nhất vào phát triển kinh tế của cả nước và các địa phương.

Theo Kế hoạch xuất bản và phát hành Sách Trắng DN VN 2019, ngày 22/7/2019 , Sách Trắng DN VN 2019 sẽ được công bố trên Trang thông tin điện tử của Bộ KH&ĐT và Tổng cục Thống kê; Ngày 01/ 8 /2019 chính thức phát hành bản in ấn phẩm “Sách Trắng DN VN năm 2019”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm