Sản phụ được cứu sống nhờ nguồn máu của các y bác sĩ

(PLVN) - Ngày 14/4, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương) đã mổ cấp cứu thành công một trường hợp bị băng huyết sau sinh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sản phụ được cứu sống nhờ nguồn máu của các y bác sĩ

Đêm 13/4, bệnh nhân là sản phụ Nguyễn Thị Lý (37 tuổi) nhập viện trong tình trạng thai 9 tháng, ngôi đầu, sinh lần 3.

Đến trưa hôm sau, sản phụ chuyển dạ sinh thường một bé trai 3,2 kg. Sau sinh một giờ thì huyết âm đạo ra nhiều, tử cung không co, bệnh nhân được chuẩn đoán băng huyết sau sinh do đờ tử cung. Các bác sĩ khoa sản đã tiến hành các biện pháp cấp cứu nhưng vẫn không cầm được máu.

Lúc này bệnh nhân đã tụt huyết áp, người nhợt nhạt, nếu không cầm máu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Lãnh đạo bệnh viện đã hội chẩn, tiến hành hồi sức tích cực, chuyển bệnh nhân lên phòng mổ. Đồng thời điện thoại nhờ trợ giúp của tuyến trên.

Sản phụ được cứu sống nhờ nguồn máu của các y bác sĩ ảnh 1

Sản phụ Lý đã được cứu sống nhờ nguồn máu của các y bác sĩ

Về chuyên môn, TTYT Thanh Miện đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ Bệnh viện Phụ Sản Hải Dương để thực hiện ca ca mổ cấp cứu cắt bán phần tử cung.

Tuy nhiên, do máu khan hiếm, người nhà lại không cùng nhóm máu, trong tình trạng nguy cấp bệnh viện đã huy động máu của nhân viên y tế.

Có 7 nhân viên y tế nhóm máu O đã tình nguyện hiến máu hiến máu cứu bệnh nhân. Sau đó bệnh nhân tiếp tục nhận được thêm máu từ người nhà và của bệnh viện tuyến trên chuyển xuống. Nhờ vậy ca mổ đã thành công.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh - Phó Giám đốc TTYT huyện Thanh Miện chia sẻ: “Do Bệnh viện tuyến huyện không đủ điều kiện để trữ máu nên khi có bệnh nhân cấp cứu phải đi tuyến trên để lấy máu.

Từ khó khăn đó, Bệnh viện đã chuẩn bị hệ thống nguồn máu của các nhân viên y tế. Trong tình trạng nguy cấp, các y bác sĩ ở đây sẵn sàng hiến máu để cứu bệnh nhân”.  

Tình trạng hiện tại của bệnh nhân, bác sĩ Thanh cho biết: Hiện bệnh nhân đã qua cơn hiểm nghèo, tình trạng ổn định, tự ngồi được, đang chờ ngày xuất viện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm