Sắp có phương pháp xét nghiệm COVID-19 trong 30 phút

(PLVN) - Các nhà khoa học tại Đại học Oxford đang phát triển phương pháp xét nghiệm chỉ mất 30 phút để chuẩn đoán COVID-19, có thể được thực hiện ở bất cứ đâu với chi phí khoảng 25USD.
Phương pháp mới xét nghiệm COVID-19 sẽ chỉ cần 30 phút?
Phương pháp mới xét nghiệm COVID-19 sẽ chỉ cần 30 phút?

Một nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Khoa học Kỹ thuật, làm việc với các đối tác y tế ở Trung Quốc đã bắt đầu 8 tuần để phát triển thử nghiệm, trong đó sử dụng hỗn hợp các hóa chất và enzyme chuyển từ màu hồng sang màu vàng khi có virus.

Thử nghiệm có lợi thế rất lớn không chỉ về tốc độ mà còn cả việc sử dụng hóa chất chỉ cần được giữ ở 65°C trong nửa giờ. Do đó, có thể dễ dàng thực hiện ở bất kỳ bệnh viện nào, hoặc thậm chí là ở nhà.

Mặc dù còn có một số khó khăn nhưng dự kiến phương pháp xét nghiệm 30 phút này có thể hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng trong những ngày tới.

"Chúng tôi có 3 việc phải làm", Giáo sư Trịnh Phương Cui, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói. "Đầu tiên là để thử nghiệm lâm sàng. Chúng tôi mới bắt đầu những thử nghiệm ở đây tại Bệnh viện Đại học Oxford. Điều thứ hai là phê duyệt theo quy định, dựa trên số lượng xét nghiệm được thực hiện.

"Thứ ba là để các đối tác trong ngành triển khai sản xuất quy mô lớn. Vì thế, chúng tôi cần phòng sạch và cơ sở sản xuất. Sau đó, chúng tôi có thể tung ra sản phẩm của mình", Zhen Phường nói và cho biết ông hy vọng các bước có thể được hoàn thành trong 2 đến 4 tuần.

Đọc thêm