Sắp có thuốc điều trị tiểu đường từ thảo dược?

(PLVN) - Theo kết quả nghiên cứu mới nhất về Dây thìa canh Việt Nam, nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Seoul Hàn Quốc và nhóm các nhà nghiên cứu của Nam Dược đã xác định được 2 hoạt chất mới, có tác dụng hạ đường huyết mạnh nhất trong Dây thìa canh Việt Nam. 

Từ đó mở ra một hướng đi mới trong quá trình điều trị tiểu đường, người bệnh có thể sử dụng thuốc điều trị tiểu đường có nguồn gốc từ thảo dược, giúp giảm liều dùng, hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Lần đầu tiên tìm ra 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết mạnh có trong Dây thìa canh Việt Nam

Tại Việt Nam, Nam Dược là đơn vị tiên phong ứng dụng Dây thìa canh bào chế ra sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường và cũng là đơn vị tiên phong trong việc triển khai vùng trồng  Dây thìa canh theo những tiêu chuẩn khắt khe của Tổ chức Y tế Thế giới.

Chính vì vậy, từ lâu, các nhà khoa học Hàn Quốc đã ủng hộ và cùng với các nhà nghiên cứu của Nam Dược nghiên cứu chuyên sâu hơn về Dây thìa canh Việt Nam. Mẫu nghiên cứu được lấy từ vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hải Hậu, Nam Định. 

Kết quả bước đầu “Tìm ra 9 hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết chỉ có trong Dây thìa canh tại Việt Nam” đã được kiểm duyệt và đăng trên tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Phytochemistry - tạp chí chính thức của Hiệp hội hóa học Bắc Mỹ và Châu Âu đầu tháng 03/2018. 

Sắp có thuốc điều trị tiểu đường từ thảo dược? ảnh 1
Tạp chí Phytochemistry công bố tìm ra 9 chất mới trên Dây thìa canh Việt Nam

Sau khi thử tác dụng sinh học của 9 hoạt chất này, nhóm nghiên cứu đã xác định được chất 4 [29-O-(β-D-glucopyranosyl gymnemagenol 3-O-β-D-glucuronopyranoside] và chất 5 [Gymnemagenol 3-Oβ-D-glucuronopyranoside] có tác dụng hạ đường huyết mạnh nhất, được chọn là chất đại diện để định lượng tiêu chuẩn dược liệu Dây thìa canh tại Việt Nam. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã phát hiện ra thời điểm thu hái dược liệu Dây thìa canh tốt nhất, cho hàm lượng hoạt chất 4 và chất 5 cao nhất trong năm. 

Ngày 07/08/2019 vừa qua, TS. Hoàng Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Nam Dược - đại diện của nhóm nghiên cứu đã có bài trình bày về kết quả nghiên cứu trong buổi Hội thảo khoa học “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tiểu đường & Công bố 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết từ Dây thìa canh Việt Nam” do Tổng hội Y học tổ chức, dưới sự tài trợ của Liên minh Châu  u và nhãn hàng Diabetna - sản phẩm chiết xuất 100% từ Dây thìa canh chuẩn hóa của Công ty Nam Dược.

Sắp có thuốc điều trị tiểu đường từ thảo dược? ảnh 2
TS. Hoàng Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Dược trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội thảo Khoa học

Khát vọng về thuốc điều trị tiểu đường 100% từ thảo dược không còn xa

Mặc dù Dây thìa canh được tìm thấy ở Việt Nam từ năm 2006, tuy nhiên các nghiên cứu trước đây về Dây thìa canh Việt Nam mới chỉ dừng lại ở nghiên cứu dưới dạng dịch chiết toàn phần, còn thiếu các nghiên cứu về tác dụng hóa học và tác dụng sinh học của các chất có trong Dây thìa canh Việt Nam.

Đến nay, phát hiện đột phá của TS. Hoàng Minh Châu và cộng sự đã giúp xác định được hoạt chất thực sự có tác dụng hạ đường huyết từ Dây thìa canh để phục vụ cho việc sàng lọc, bào chế  thuốc điều trị tiểu đường có thành phần 100% từ thảo dược trong tương lai.

Theo đó, trong thời gian tới, dựa trên nền tảng nghiên cứu, Công ty Nam Dược sẽ tiếp tục tiên phong trong việc nghiên cứu bào chế ra thuốc điều trị tiểu đường có thành phần 100% từ thảo dược thông qua việc chuẩn hóa dược liệu đầu vào dựa trên thời điểm thu hái Dây thìa canh chuẩn hóa và hợp tác quốc tế với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) để cải tiến công nghệ chiết tách, làm giàu hoạt chất. 

Sắp có thuốc điều trị tiểu đường từ thảo dược? ảnh 3
Ông Ruedi Luthi chia sẻ tại buổi ghé thăm Nhà máy Nam Dược

Ông Rudolf Luethi - Chuyên gia cố vấn kỹ thuật cấp cao của tổ chức Helvetas chia sẻ: “Chúng tôi luôn đánh giá cao công ty Nam Dược trong việc cam kết phát triển và chuẩn hóa các vùng trồng dược liệu. Nguyên liệu được chứng nhận GACP-WHO sẽ là bước quan trọng đầu tiên để đảm bảo chất lượng sản phẩm từ dược liệu bên cạnh các tiêu chuẩn về sản xuất và hệ thống quản lý chất lượng.

Đặc biệt, chúng tôi rất vui mừng khi ông Hoàng Minh Châu - Tổng giám đốc Công ty Nam Dược cùng cộng sự là các giáo sư, các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh nhất trong Dây thìa canh chuẩn GACP - WHO ở Hải Hậu, Nam Định. Đây là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các bên và là cơ sở của phát triển bền vững, phù hợp với tiêu chí của BioTrade”.

Trong thời gian tới, Nam Dược sẽ triển ứng dụng đẩy mạnh cải tiến để nâng cao hiệu quả sản phẩm giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường cho người bệnh, giảm giá thành sản phẩm và xuất khẩu ra thị trường quốc tế. 

* Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, hãy gọi tới số: 1800.6316 (Miễn phí cước gọi)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm