Sập hầm vàng Lào Cai: Cơ quan chức năng không kiểm đếm nổi số người chết?

(PLO) - Số nạn nhân tử vong do sập hầm vàng tại khai trường thôn Mà Sa Phìn bổ sung thêm 5 người thay vì 2 người như thông tin ban đầu. Trong khi đó, thông tin với PV, anh Triệu Tòn Nhất, chủ quán tạp hóa gần hiện trường cho hay, có gần 20 người bị thiệt mạng được dùng cáng đưa qua đây...

Một điểm hầm khai thác vàng ở Mà Sa Phìn, xã Nâm Xây, huyện Văn Bàn.

Một điểm hầm khai thác vàng ở Mà Sa Phìn, xã Nâm Xây, huyện Văn Bàn.

Tuy nhiên, đến ngày 24/8, UBND tỉnh Lào Cai vẫn chưa có con số chính xác số lượng người đã tử vong tại mỏ vàng (Mà Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, Lào Cai) vì còn chờ… báo cáo?.

Bà La Thị Liên, Bí thư Đảng Ủy xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên cho biết, trên địa bàn của xã có có 8 người gặp nạn trong trận sạt lở vào tối 19/8 dạng sáng ngày 20/8, tại mỏ vàng Mà Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn. Trong đó có 5 người thiệt mạng và 3 người bị thương gồm: Trương Văn Sơn (SN 1993), Bàn Văn Chi và Lý Văn Mão (SN 1984).

Các nạn nhân bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên.

Sập hầm vàng Lào Cai: Cơ quan chức năng không kiểm đếm nổi số người chết? ảnh 1
Danh sách số người thiệt mạng và thương vong xã Cam Cọn, huyền Bảo Yên.

Danh sách những công nhân đào vàng bị chết tăng lên từng ngày tại Mà Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã được cơ quan chức năng thừa nhận:

1. Hoàng Văn Từ, SN 1976, trú tại Làng Áng, xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên

2. Phạm Văn Tự, SN 1977, trú tại xã Mỹ Tâm, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

3. Trương Văn Nhất, SN 1996, trú tại thôn Cam 1, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai

4. Bàn Văn Nhung, SN 1966, trú tại trú tại thôn Cam 3, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai

5. Bàn Văn Lợi, SN 1999, trú tại thôn Cam 3, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai

6. Bàn Văn Ngân, SN 1999, trú tại thôn Cam 3, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai

7. Triệu Văn Bách, SN 1982, trú tại thôn Cam 1, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Thông tin với PV, anh Triệu Tòn Nhất (thôn Phù Lá, xã Nậm Xây – chủ quán tạp hóa ở gần khu vực xảy ra vụ sạt lán vàng) cho hay: “Từ hôm sập lán trại có gần 20 người bị thiệt mạng được dùng cáng đưa qua đây. Các bưởng vàng thuê dân bản địa “cõng” các phu vàng đến nơi ô tô có thể di chuyển được để vội vã đưa về quê an táng. Chính mắt em nhìn thấy vì họ còn ghé quán em mua nước và lương khô”.

Sập hầm vàng Lào Cai: Cơ quan chức năng không kiểm đếm nổi số người chết? ảnh 2
Nơi lán trại bị sạt trượt nhiều.

Theo tìm hiểu thông tin của PV, tại xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn, ngoài phát hiện 1 thi thể công nhân đào vàng tại Nậm Xây bị lũ cuốn trôi dạt xuống hạ lưu xã đã xác định danh tính là 1 trong 7 công nhân bị chết, thì địa phương còn phát hiện thêm một thi thể nữa gần đó, nhưng không thể xác định danh tính. Chính quyền xã đã cho mai táng thi thể này.

Bạn đọc Báo Pháp luật Việt Nam điện tử đặt câu hỏi, nếu 5 trường hợp bị chết nói trên không phải là người của địa phương và được báo chí phản ánh thì tỉnh Lào Cai liệu có công nhận họ là công nhân đào vàng tại xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn và chính là người của Công ty Cổ phần Nhẫn đã tử vong do lũ?. Và con số thực tế liệu có dừng ở 7 người hay còn nhiều hơn thế?.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Đọc thêm